PSG chưa phải chi đồng nào mua cầu thủ trong mùa Hè này. Một sự im ắng đến kỳ lạ của gã nhà giàu đã quen phóng tay trên TTCN.

Phong cách của Tuchel đã lộ diện trong loạt trận vừa qua, đặc biệt ở trận tranh Siêu Cúp Pháp. Sự đa dạng và tốc độ trong các pha lên bóng, sức công dồn về hành lang hai cánh là những điểm nhấn rõ nét. Việc hàng loạt tài năng trẻ như Nsoki, Dagba, Weah, Nkunku chơi hay bất ngờ trong hệ thống của Tuchel cho thấy tốc độ quan trọng thế nào trong lối chơi mà vị HLV người Đức gây dựng. Tất cả hứa hẹn một PSG hào hứng và tấn công dồn dập hơn ở mùa giải 2018/19 trang keo bong da cập nhật.
Tuchel đã gò PSG vào sơ đồ mới 3 hậu vệ trong suốt loạt trận giao hữu tiền mùa giải. Và dù đội bóng thành Paris trở lại đá 4 hậu vệ tại trận tranh Siêu Cúp Pháp, vị HLV người Đức vẫn nung nấu sơ đồ 3-5-2 cho mùa giải mới. Đó là công thức ưa thích của Tuchel, truyền tải được triết lý chơi bóng của ông: giàu cảm hứng và luôn hướng về phía trước với một kết quả livescore đẹp mắt.
Tuy nhiên, phải có bột mới gột nên hồ. Lực lượng PSG dồi dào nhưng lại chưa đáp ứng toàn vẹn cho sơ đồ 3 hậu vệ. Trong sơ đồ mới này, Tuchel đề cao tầm quan trọng của hai cầu thủ chạy cánh. Cánh phải đã có Meunier và Alves (chấn thương đến tháng 1/2019), cánh trái chỉ có một Kurzawa thiếu ổn định. HLV Tuchel đang rất cần tăng cường một hậu vệ trái và một trung vệ biết tấn công. Nhưng cả hai mục tiêu Alex Sandro và Jerome Boateng đều rất khó thực hiện. Nếu không tăng cường được hai vị trí trên, Tuchel không dễ phát huy hết sức mạnh của sơ đồ 3 hậu vệ. Chưa kể mùa giải trường kỳ với nguy cơ chấn thương sẽ làm khó PSG.
Nhưng mùa giải vẫn chưa khởi tranh. Những tín hiệu vẫn chỉ là tín hiệu. Tuchel cần phải biết cách giải quyết những vấn đề đang chờ ông phía trước. Đó là tâm tư của Di Maria, người luôn đối diện nỗi sợ hãi bị ra rìa. Đó là cuộc tranh giành đá penalty giữa Cavani và Neymar. Dưới thời Emery, vụ xung đột tranh đá penalty vẫn chưa được giải quyết rốt ráo. Cựu HVL người Tây Ban Nha đã tạm thời phải để Cavani và Neymar luân phiên đá phạt đền. Còn mùa này thì sao? Tuchel không được phép làm mất lòng Neymar, nhưng cũng không thể gạt sang một bên Cavani, người được CĐV của PSG ủng hộ tuyệt đối.
Những tín hiệu ban đầu cho thấy Tuchel đang tìm được tiếng nói chung với các học trò. Một cầu thủ ương ngạnh như Rabiot cũng trở nên biết vâng lời cựu HLV Dortmund. Neymar dù vừa hội quân cùng PSG vài ngày vẫn được Tuchel tung vào sân ở trận tranh Siêu Cúp Pháp với Monaco. Đó là một thông điệp ngầm của chiến lược gia người Đức rằng Neymar luôn là số một trong mọi hoàn cảnh tờ thể thao chia sẻ. Verratti thừa nhận Tuchel tình cảm và gần gũi hơn nhiều so với những gì anh nghe nói về vị HLV nghiêm khắc người Đức.
Tuchel sẽ mang tới sức bật mới cho PSG. Lối chơi giàu sức sống hơn, các cá nhân được phát huy triệt để. Việc vị HLV 44 tuổi giành chức vô địch Ligue 1 mùa tới là điều không phải bàn cãi. Nhưng Ligue 1 không phải là lý do mà BLĐ của PSG mời về bằng được Tuchel. Đội bóng thủ đô nước Pháp một lòng hướng đến tham vọng vô địch Champions League. Một nhiệm vụ không hề đơn giản cho bất kỳ HLV nào cầm PSG chứ không riêng Tuchel.