Tintucmoinhat.org– Trong năm 2018,  nhờ sự giúp đỡ ủng hộ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong lĩnh vực an sinh xã hội đã Viện trợ làng trẻ em SOS hơn 4 triệu USD.

Năm 1967, chứng kiến nỗi đau mất mát gia đình của trẻ em Việt trong thời chiến, Hermann Gmeiner đã trở lại châu Âu nhờ bạn bè của Làng trẻ em SOS ở Áo và Đức trợ giúp xây dựng làng ở Việt Nam. Chính phủ Đức đã đồng ý chi trả tiền xây dựng làng tại Gò Vấp, toàn bộ các ngôi nhà tiền chế được chuyển từ Áo sang bằng tàu biển. Giáo sư Hermann Gmeiner đã gọi Helmut Kutin (Sau này ông là chủ tịch của Làng trẻ em SOS quốc tế) đến và đề nghị sang Việt Nam xây dựng một làng trẻ em SOS. Sở dĩ Helmut Kutin được giao sứ mệnh đặc biệt này bởi ông cũng là trẻ mồ côi lớn lên ngay trong ngôi làng trẻ em SOS đầu tiên do Hermann Gmeiner thành lập.

Việt Nam hiện có 17 làng trẻ em SOS đang hoạt động trải đều từ Bắc vào Nam. Tại 17 làng trẻ em SOS trên cả nước có 3.100 trẻ đang được nuôi dưỡng và 2.800 trẻ đã trưởng thành. Làng trẻ em SOS Thái Bình là ngôi làng đầu tiên mà người Việt trong nước tham gia đóng góp 50% kinh phí lập làng (50% còn lại là do Tổ chức SOS kêu gọi tài trợ từ châu Âu).

Năm 2018 viện trợ làng trẻ em SOS hơn 4 triệu USD

Ngoài ra, tại Việt Nam hiện có 12 lưu xá thanh niên, 16 trường mầm non, 12 trường THPT, 4 cơ sở đào tạo nghề, 1 trung tâm y tế do Tổ chức Làng trẻ em SOS quốc tế xây dựng với gần 20.000 người hưởng lợi.

Sau hơn 30 năm hoạt động, Làng trẻ em SOS quốc tế đã tài trợ cho Việt Nam gần 120 triệu USD. Tổng số bà mẹ, bà dì, cán bộ, giáo viên và nhân viên làm việc tại các đơn vị thuộc hệ thống Làng trẻ em SOS Việt Nam là 1.300 người. Làng trẻ em SOS Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong tổng số 135 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động của Làng trẻ em SOS quốc tế, sau Ấn Độ và Brazil.

Hiện nay, Việt Nam có quan hệ với hơn 1.000 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, trong đó có khoảng 500 tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam. Trong lĩnh vực an sinh xã hội, trung bình mỗi năm Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vận động được khoảng 10 triệu USD để hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế.

Làng trẻ em SOS Việt Nam cần tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác hiệu quả với Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ – những người có tấm lòng, trái tim dành cho trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của Việt Nam. Một số mô hình, cách làm hiệu quả của Làng, Văn phòng quốc gia nghiên cứu ở các địa phương, từ đó chia sẻ với các địa phương. Trên cơ sở mô hình đó, tham mưu với các cơ quan quản lý nhà nước để nhân rộng và làm cơ sở xây dựng chính sách về trẻ em trong thời gian tới.

Riêng năm 2018, 17 Làng trẻ em SOS trên toàn quốc được viện trợ hơn 4 triệu USD để nuôi dưỡng, giáo dục, dạy nghề cho trẻ em mồ côi và cộng đồng.