Mấy ngày gần đây dư luận xã hội đang xôn xao về trường hợp của cô gái trẻ 22 tuổi đang mang bầu tầm 4 tháng tiến hành giải phẫu nâng ngực tại một bệnh viện ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Nhưng sau khi phẫu thuật 10 ngày cô gái trẻ gặp tai biến rồi tử vong. Qua điều tra ban đầu xác định, bác sĩ thực hiện phẫu thuật nâng ngực cho cô gái trẻ có chuyên môn răng hàm mặt. 

Qua bước đầu Thanh tra Sở Y tế xác định,  vị bác sĩ thực hiện giải phẫu nâng ngực cho cô gái trẻ lại có chuyên môn trong lĩnh vực răng hàm mặt. Hiện tại , Sở Y tế đang làm rõ phạm vi chuyên môn được cấp phép và các vấn đề liên quan.

Suu khi thông tin của cô gái trẻ đang mang thai đi nâng ngực gặp phải biến chứng dẫn đến tử vong được đăng tải. Chiều qua 08/08, TS Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế, TPHCM cho hay hiện tại đơn vị này đã bước đầu nắm bắt được những vấn đề liên quan.

Nâng ngực, nâng ngực khi mang thai, cô gái trẻ tử vong
Hình ảnh nạn nhân đang mang thai tiến hành nâng ngực rồi tử vong
Theo tin tức cập nhật, vị bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cho nữ bệnh nhân  S.B.T. (22 tuổi) là Lê Tấn H. hiện đang công tác tại bệnh viện Răng Hàm Mặt, TPHCM. Sau khi tiến hành tư vấn cho bệnh nhân bác sĩ Tấn H. đã đưa B.T. sang bệnh viện Vạn Hạnh để thực hiện cuộc phẫu thuật đặt túi ngực.

Trước vấn đề một bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt lại đi phẫu thuật nâng ngực, TS Bùi Minh Trạng cho rằng, từ trước tơi nay thì bác sĩ thuộc chuyên khoa nào sẽ làm đúng chuyên môn của chuyên khoa đó. Với trường hợp bác sĩ H. có chuyên môn về răng hàm mặt ( phạm vi từ cổ trở lên ) nhưng lại tiến hành tư vấn phẫu thuật nâng ngực, chúng tôi sẽ tâm trung để làm rõ vấn đề này.

Mặt khác, ngay cả những bác sĩ thuần thục về chuyên môn của mình nhưng chưa chắc đã nắm được chuyên môn khác để kịp thời xử lý trong trường hợp có những rủi ro trong quá trình phẫu thuật hoặc quá trình hậu phẫu. Cụ thể, với trường hợp của bệnh nhân B.T tiến hành nâng ngực khi đang mang thai lại là vấn đề có liên quan đến nội khoa và khoa sản.

Chánh thanh tra Sở Y tếcũng cho biết đã gửi thư khẩn để yêu cầu BS Lê Tấn H. có mặt tại Sở Y tế vào ngày (9/8) để giải trình chi tiết quá trình tác nghiệp cũng như quy trình phẫu thuật cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế cũng đề nghị các bệnh viện có liên quan gồm ; Bệnh viện Vạn Hạnh, Nhân Dân 115, Đa khoa khu vực Hóc Môn thực hiện báo cáo thông tin liên quan đến vụ việc.

Trước mắt, gia đình nạn nhân chưa có khiếu nại gửi đến Sở Y tế, tuy nhiên vụ việc xảy ra liên quan đến những vấn đề chuyên môn, ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận xã hội nên Sở Y tế sẽ rốt ráo xử lý.  Theo dự kiến đến ngày 14/8 các thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân sẽ được công bố đầy đủ.

"Lưu ý: Những thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất gợi ý. Hãy tự suy luận và đưa ra quan điểm riêng của bạn."