Nikon D800 là chiếc máy ảnh được trình làng gần đây gây nhiều xôn xao. Sau 3 năm rưỡi kể từ khi ra mắt D700 cuối cùng Nikon cũng có những cải tiến độc đáo. Chiếc máy ảnh full-frame này cũng là model DSLR đầu tiên và duy nhất cho đến nay có cảm biến 36.3 megapixel, thậm chí hơn cả model chuyên nghiệp D4 mà Nikon ra mắt hồi đầu năm nay. Cùng Tintucmoinhat.org tìm hiểu kĩ hơn về D800 qua bài đánh giá dưới đây.

1. Nikon D800 sở hữu thiết kế chưa thực sự đột phá

So với chiếc máy ảnh tiền nhiệm, D800 thực sự chưa có gì quá đột phá về mặt thiết kế. Kích thước của nó là 146 x 81.5 mm. Riêng body máy nặng tới 900g. D800 nhẹ hơn D700 khoảng 95g.

Nikon D800 có phần báng cầm tay hơi thấp xuống phía dưới, cho phép tách biệt hơn với phần nút chụp và bánh xe điều chỉnh các lệnh thứ cấp giống với D4 trước đây. Nút màn trập cũng vừa vặn hơn với ngón trỏ, dễ xoay chỉnh hơn.

Nút Depth-of-field và nút Functions có hình chữ D tương đối thuận tiện cho việc bấm nút trong lúc chụp. Khi quay phim, hai nút này có thể phục vụ cho việc điều chỉnh tăng giảm khẩu độ.

Thay vì một dấu chấm sơn trắng nằm ngay phía ngoài của ngàm gắn ống kính dùng để xác định vị trí lắp đặt đúng ống kính như D4, dấu chấm này  ở D800 nằm dịch ra hẳn bên ngoài và nằm ngay dưới nút kích hoạt flash, thuận tiện hơn khi sử dụng.

Nikon D800 có 4 nút hình lá cỏ ba lá. Trong đó nút mới thứ tư là nút điều chỉnh chế độ chụp Bracketing, cho phép chụp nhiều ảnh liên tiếp với các giá trị phơi sáng khác nhau. Đây là điểm khác biệt so với những chiếc máy trước của Nikon, thay vì có 3 nút ở phía trái của mặt trên máy.

Những nút còn lại là chỉnh cân bằng trắng, thiết lập ISO và điều chỉnh chất lượng ảnh. Bao quanh 4 nút trên là nút mode dial, trong đó các ký hiệu chế độ chụp được in luôn trên thân bánh xe.

Nikon D800 có thực sự tốt như đồn đoán - Đánh giá Nikon D800

Thay thế cho vị trí truyền thống của nút Mode nằm ở phía bên phải là nút quay phim. Người sử dụng có thể dùng nó để thay đổi và gán vào một nút chức năng nào đó.

Một núm xoay điều chỉnh đi-ốp nằm ngay bên cạnh kính ngắm quang, khi điều chỉnh thì kéo nó ra và ấn vào khi đã chỉnh xong. So với D700, nút này dễ thao tác hơn vì kích thước vừa phải.

Những nút điều chỉnh ở mặt sau Nikon D800 không thay đổi mấy so với dòng máy trước. Tuy nhiên, các nút zoom in/zoom out thì được thay đổi vị trí cho hợp lý hơn, tức là nút phóng to nằm ở trên và nút thu nhỏ nằm ở dưới.

Một số thay đổi tuy không đáng kể này nhưng cũng khiến những người đã quen dùng máy ảnh DSLR của Nikon phải làm quen lại. Ví dụ, nút gạt chọn AF (chọn điểm lấy nét) đã được thay bằng nút chuyển đổi giữa hai chế độ chụp ảnh tĩnh và quay phim, với nút Live view (ký hiệu Lv) nằm ở giữa.

Dù vậy, một số cảm giác quen thuộc khi sử dụng D700 được kể đến như kính ngắm khá lớn với vùng phủ 100% và màn hình lấy nét Brite View Mark VIII.

Ngoài ra, D800 được đánh giá là một trong những máy ảnh nhanh nhất, cho phép nhanh chóng chụp bức ảnh tiếp theo.

2. Đánh giá bộ nhớ và pin Nikon D800

D800 sở hữu hai khe cắm thẻ nhớ và có thể cài đặt để cùng ghi dữ liệu vào cả hai thẻ. Hoặc bạn có thể sử dụng 1 thẻ để lưu video, thẻ còn lại lưu ảnh.

Bộ pin sạc EN-EL15 của Nikon D800 có thể cung cấp đủ năng lượng cho 900 lần chụp theo chuẩn CIPA. Người dùng sẽ có đủ điện cho 1400 lần chụp và còn có thể sử dụng các tính năng điều khiển đi kèm như thả màn trập, nút bật tự động lấy nét, nút chọn đa chức năng và nút xoay điều khiển chính chỉ với bộ pin ngoài EN-EL18.

Như vậy có thể thấy, chiếc máy ảnh D800 này được đánh giá cao về pin và bộ nhớ.

Hy vọng những đánh giá về Nikon D800 hữu ích với người đọc. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt với chiếc máy ảnh DSLR mới nhất của Nikon này.