Máy trôi bảo hành là gì? Máy trôi bảo hành có thực sự tốt và nên mua hay không? Đây là những thắc mắc thường gặp của nhiều người khi muốn mua iPhone trôi bảo hành mà không rõ nguồn gốc. Cùng Tintucmoinhat tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm máy trôi bảo hành và một vài lưu ý qua bài viết dưới đây nhé.

1. Máy trôi bảo hành là gì?

Có nhiều người khi mua điện thoại hay những thiết bị điện tử sẽ có thắc mắc máy trôi bảo hành là gì và thường máy trôi bảo hành có còn mới 100% không? Vậy nên trước tiên chúng ta sẽ đi tìm lời giải đáp chính xác nhất cho câu hỏi này nhé.

Hiện nay, có thể chia máy trôi bảo hành thành 3 trường hợp chính dưới đây:

– Thứ nhất, máy chỉ còn thời gian bảo hành khá ngắn, thậm chí nếu không lựa chọn cẩn thận, bạn có thể gặp cả những máy đã hết bảo hành từ lâu.

– Thứ hai, một số thương nhân mang điện thoại về Việt Nam bán nhưng không đi theo con đường chính thức thông thường. Đây cũng được coi là máy trôi bảo hành.

– Thứ ba, một số máy bị hỏng các bộ phận dù vẫn sử dụng được. Người dùng bán rẻ cho các cửa hàng sửa chữa điện thoại. Sau này khi sửa chữa xong, các chủ cửa hàng bán lại cho những người có nhu cầu khác. Tuy nhiên, máy chỉ được  bảo hành tại chính cửa hàng đấy thôi.

2. Cách nhận biết máy trôi bảo hành – Mua iPhone trôi bảo hành ở đâu?

Để nhận biết máy trôi bảo hành, bạn cần check imei. Khi ấy, trang chủ Apple sẽ thông báo rằng máy bạn chưa được kích hoạt. Sau khi đã kích hoạt, Apple báo thời hạn của thiết bị còn lại bao nhiêu thời gian bảo hành.

Có hai trường hợp xảy ra như sau:

– Máy trôi bảo hành chưa kích hoạt và sau khi kích hoạt sẽ còn bảo hành từ vài tháng đến 12 tháng, thậm chí có những máy là 24 tháng.

– Máy trôi bảo hành, sau khi kích hoạt sẽ tự nhiên hết sạch thời gian bảo hành. Lúc đấy máy của bạn sẽ được cửa hàng cam kết bảo hành.

Máy trôi bảo hành là gì - Những điều cần biết về máy trôi bảo hành

Bạn có thể tự kiểm tra máy mình đã được kích hoạt hay chưa và thời hạn còn bảo hành rất đơn giản:

– Kiểm tra qua số seri hoặc số imei trên trang chủ Apple

– Nếu bạn nhận được thông báo Please active your iPhone nghĩa là máy bạn vẫn chưa được kích hoạt. Lúc này bạn có thể an tâm rằng máy mình là máy chính hãng, chưa được sử dụng bao giờ.

– Nếu bạn lắp sim vào máy, kích hoạt và sử dụng trong khoảng 1-2 phút, hệ thống Apple ngay lập tức chuyền đi số imei, serial mà vừa kích hoạt trên lên hệ thống dịch vụ khách hàng của Apple và nó sẽ tự báo cáo lại và đẩy lên web máy này đã kích hoạt và còn bao nhiêu máy bảo hành. Lúc này nó sẽ hiển thị đầy đủ máy bạn còn bảo hành đến ngày tháng nào, năm bao nhiêu.

3. So sánh máy trôi bảo hành với máy mới chưa kích hoạt, máy trả bảo hành, máy CPO, hàng dựng 

Máy CPO (Certified Pre-Owned) là một thuật ngữ chỉ những sản phẩm đã được kiểm tra nghiêm ngặt từ Apple lần thứ hai đối với những máy có vấn đề trong khi sản xuất và xuất xưởng.

Những chiếc máy bị trả lại đã phần là do trầy xước hoặc lỗi phần mềm. Apple sẽ thu lại và tiến hành kiểm tra, tân trang và khắc phục. Sau đó, các sản phẩm này mới được đưa ra lại thị trường trong tình trạng mới 100%, đầy đủ tem mác, phụ kiện chính hãng Apple. Quan trọng nhất, những chiếc máy này vẫn được bảo hành đầy đủ như các máy khác.

Hàng dựng là máy được lắp ráp các bộ phận lại với nhau. Đây là sản phẩm được sửa chữa, tút tát cho mới rồi bán đi với mức giá rẻ hơn. Tuy nhiên nó sẽ không phải là một sản phẩm chất lượng vì có sự trộn lẫn những bộ phận khác lại với nhau, lắp máy này cắm vào máy kia. Cuối cùng nó được tiến hành in lại số IMEI và số Serial cho khớp với hộp nhằm đánh lừa khách hàng.

Hàng dựng luôn luôn khác rất nhiều so với hàng nhái, máy trôi bảo hành vì hàng dựng có thể hoạt động nhưng chắc chắn không đồng bộ, khi sử dụng dễ phát sinh lỗi.

Hy vọng những thông tin về máy trôi bảo hành trên hữu ích với người đọc.