Tintucmoinhat.org– Ngay sau khi những thông tin về vụ bê bối dữ liệu khổng lồ bị vạch trần vào rạng sáng ngày 9-10 (giờ Việt Nam), Google đã chính thức đóng cửa mạng xã hội Google+ ngừng hoạt động.

Cụ thể, lỗ hổng trong một tập lệnh API đã cho phép các nhà phát triển ứng dụng truy xuất dữ liệu riêng của 496.951 người dùng tham gia Google+ trong khoảng từ năm 2015 đến 2018. Nói cách khác, bất cứ ai cũng có thể xem thông tin về hồ sơ, tên đầy đủ, địa chỉ thư điện tử, ngày sinh, giới tính, hình ảnh, nơi sinh sống, nghề nghiệp và trạng thái hôn nhân… của các tài khoản Google+ này.

Các nhà phân tích cho rằng, vụ bê bối này của Google có thể còn nghiêm trọng hơn công bố, bởi hãng khổng lồ tìm kiếm trực tuyến thường duy trì các bản sao lưu dữ liệu trong vòng 2 tuần.

Sau vụ bê bối lộ thông tin, Mạng xã hội Google+ NGỪNG hoạt động
Sau vụ bê bối lộ thông tin, Mạng xã hội Google+ NGỪNG hoạt động

Cơ chế này dẫn tới việc rất khó xác định chính xác còn có những ai ngoài số lượng gần nửa triệu người dùng nói trên bị ảnh hưởng. May mắn là các bài đăng và tin nhắn trên G +, dữ liệu tài khoản Google, số điện thoại và các nội dung của doanh nghiệp sử dụng dịch cụ G Suite không bị lộ.

Tin tức xuất phát từ một bản báo cáo trên Wall Street Journal cho rằng, Google dự kiến sẽ thông báo một loạt các cải cách về quyền riêng tư ngày hôm nay để đáp ứng với lỗi này.

Tuy nhiên, rất may mắn là tới nay chưa có dấu hiệu nào của việc sử dụng dữ liệu sai mục đích được ghi nhận. Google cũng khẳng định, các nhà phát triển của 438 ứng dụng có sử dụng API nói trên cũng không hề hay biết về sự tồn tại của lỗ hổng bảo mật.

Tuy chưa tìm thấy chứng cứ cụ thể về việc liệu những dữ liệu bị đánh cắp có bị lạm dụng hay không nhưng Google đang lên kế hoạch đóng cửa mạng xã hội Google+ vĩnh viễn trong 10 tháng tới. Lỗ hổng được phát hiện dựa vào một đánh giá nội bộ chuyên để kiểm tra quyền truy cập vào dữ liệu người dùng, thông qua tài khoản Google của các nhà phát triển phần mềm thuộc bên thứ ba.

Theo tin công nghệ, sự cố đã được phát hiện vào tháng 3-2018 nhưng không được công ty tiết lộ cũng như thông báo quy trình sửa lại bởi không muốn bị giám sát về quy định từ các nhà lập pháp. Bên cạnh đó, hãng lo ngại sẽ bị so sánh với khủng hoảng của Cambridge Analytica từ Facebook.

Trong khi đại diện của Google cho biết vẫn thường xuyên thông báo cho người dùng khi có bất cứ vấn đề về bảo mật hoặc sai sót trong dữ liệu nhưng trên thực tế, niềm tin của người dùng đã cạn kiệt. Vì vậy, Google đang ngày càng đối mặt với những cáo buộc về cách làm việc có phần “tắc trách”.

Trước tình hình ngày càng phức tạp, Google đã quyết định đóng cửa hoàn toàn Google+ đối với người dùng cuối. Dịch vụ này sẽ chỉ được duy trì thêm 10 tháng, nhằm đảm bảo đủ thời gian cho người dùng chuyển đổi sang các mạng xã hội khác. Sau thời gian nói trên, Google+ sẽ chỉ còn được cung cấp như một dịch vụ nội bộ cho các doanh nghiệp.

Một phần lý do đóng cửa cũng là do số lượng tương tác người dùng quá thấp. Theo số liệu được công bố có đến 90% người dùng Google+ ít hơn năm giây mỗi ngày, Google+ không khác gì một thành phố ma trên internet.