Tin tức trước đó vệ việc hai vườn quất cảnh sắp tới ngày thu hoạch ở Thanh Hóa đột nhiên cháy héo, rụng quả đã khiến dư luận hoang mang. Bởi chỉ cần nhìn vào vườn quất tự nhiên héo rũ người ta đã biết chắc chắn có kẻ đã ngấm ngầm phá hoại vườn quất của cả hai nhà. Hơn 300 câu quất cảnh sắp tới độ thu hoạch vào dịp Tết bỗng chốc chỉ còn là đống cành khô, thiệt hại cho gia chủ cả trăm triệu đồng.

Sự việc đã gây bức xúc dư luận và thông qua quá trình điều tra vừa qua cơ quan chức năng đã tiến hành bắt giữ ông Hà Thanh Liêm chính là chủ mưu dùng thuốc trừ cỏ phun lên 300 cây quất cảnh.

Theo đó vào chiều ngày 24/1, Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết vừa bắt giữ đối tượng Hà Thanh Liêm (sinh năm 1966), trú tại thôn 7, xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông Hà Thanh Liêm chính là kẻ đã dùng thuốc diệt cỏ sát hại hơn 300 cây quất cảnh của hai gia đình cùng thôn.

Theo những thông tin khai nhận ban đầu, là do mâu thuẫn trong sinh hoạt từ lâu, nên đối tượng Liêm đã nảy sinh ý định hủy hoạt tài sản của hàng xóm đã trả thù.

Bắt giam đối tượng phun thuốc diệt cỏ phá hoại 300 cây quất
Đối tượng Hà Thanh Liêm, người sát hại 300 cây quất cảnh ở Thanh Hóa.

Rạng sáng này 7/1, Ông Liêm pha thuốc trừ cỏ với nước rồi cho vào bình phun, loại chuyên dùng phun nước tưới cây cảnh và đến khu vực trồng quất cảnh của gia đình anh Lê Huy Việt, là hàng xóm của Liêm. Tại đây, Ông Liêm phun thuốc trừ cỏ lên các cây quất cảnh sắp thu hoạch.

Sau khi đã phun thuốc diệt cỏ lên quất cảnh của gia đình Anh Việt, ông Liêm tiếp tục men theo bờ ruộng, rồi đi đến vườn quất cảnh của anh vũ Đức Huế cũng là người cùng thôn.

Lúc này thì bình thuốc trừ cỏ trong tay ông Liêm chỉ còn khoảng một nửa. Ông Liêm múc thêm nước cho đầy bình rồi tiếp tục phun thuốc lên số cây quất trong vườn của anh Huế.

Khi phun hết thuốc trong bình, Liêm chế thêm 2 lần nước tráng bình phun, dùng dung dịch đó tiếp tục hành vi phạm tội dù không còn thuốc trừ cỏ để để pha chế thêm.

Bắt giam đối tượng phun thuốc diệt cỏ phá hoại 300 cây quất
Vườn quất cảnh tan hoang sau khi bị phá hoại

Sau khi bị phun thuốc trừ cỏ, hơn 300 cây quất cảnh của gia đình anh Huế và anh Việt đều chết khô, thiệt hại ước tính hơn 100 triệu đồng.

 Sau khi nhận được tin báo của người dân, Công an huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa vào cuộc điều tra làm rõ sự việc.

Nhận thấy hành vi phạm tội của mình có thể bị phát giác, 18/1 đối tượng Liêm bỏ trốn khỏi địa bàn cư trú, đến ẩn dật tại huyện Thường Xuân (Thanh Hóa).

Bắt giam đối tượng phun thuốc diệt cỏ phá hoại 300 cây quất
Những cây quất đã được thương lái đặt cọc mua bán Tết bị giết hại.

Tuy nhiên, nhận thấy rằng không thể trốn tránh khỏi sự truy bắt của lực lượng chức năng được nên tới ngày 19/01 Ông Hà Thanh Liêm đã đến Công an huyện Triệu Sơn để đầu thú.

Thông qua kết quả điều tra của Công An huyện Triệu Sơn thì mẫu dung dịch trong bình phun, vỏ chai thuốc trừ cỏ chính là tang vật thu được của vụ án hoàn toàn trùng khớp với mẫu thuốc xét nghiệm từ những cây quất cảnh bị chết. Mọi điều hoàn toàn trùng khớp với lời khai của đối tượng Liêm.

Hiện Công an huyện Triệu Sơn đã khởi tố vụ án và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để khởi tố bị can Hà Thanh Liêm về tội cố ý phá hoại tài sản.

"Lưu ý: Những thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất gợi ý. Hãy tự suy luận và đưa ra quan điểm riêng của bạn."