Tintucmoinhat.org– Số liệu thống kê đến hết tháng 12-2018 từ NetMarketShare cho thấy Windows 10 giờ đây đã được nhiều người sử dụng hơn Windows 7.

Cụ thể hết tháng cuối cùng của năm 2018, Windows 10 chiếm 39,22% thị phần hệ điều hành máy tính, tăng nhẹ 0,08% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó Windows 7 giảm từ 38,89% xuống còn 36,9% tính đến hết năm nay, tức mất 1,99%.

Dù sao với mức tăng nhẹ như vậy cũng đủ để Windows 10 vượt qua đàn anh của mình sau hơn 3 năm kể từ ngày ra mắt và giúp Microsoft có thể tạm quên đi sự thất bại ê chề của Windows 8. Tuyên bố Windows 10 sẽ là phiên bản cuối cùng của hệ điều hành nổi tiếng này, gã khổng lồ phần mềm đang hướng “con gà đẻ trứng vàng một thời” của mình từ sản phẩm đóng gói truyền thống thành một sản phẩm dịch vụ và được cải thiện thông qua các bản cập nhật vá lỗi hằng tháng, nâng cấp lớn 2 lần/năm.

Vượt Windows 7, Windows 10 là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới

Windows 10 được phát hành vào năm 2015 với tham vọng được trang bị cho một tỷ thiết bị của Microsoft trong vòng hai năm. Mặc dù vẫn chưa đạt được mục tiêu đó nhưng ít nhất Windows 10 đã vượt qua được trở ngại lớn nhất là Windows 7.

Microsoft đã giới thiệu nhiều tính năng mới và hữu ích trên Windows 10, tuy nhiên nhiều người dùng vẫn đang ưa chuộng và sử dụng Windows 7. Công ty cho biết Windows 10 là hệ điều hành bảo mật nhất vì Microsoft thường cập nhật các bản vá bảo nhật hàng tháng cho hệ điều hành này.

Một trong những lý do khác đằng sau sức bật của Windows 10 nằm ở số lượng máy tính bán ra trong kì nghỉ lễ cuối năm vừa qua tăng đáng kể. Tuy nhiên, cũng không thể phủ nhận, Windows 10 đã liên tục mở rộng thị phần trong suốt năm 2018 nhờ những nỗ lực kích cầu không ngừng nghỉ của Microsoft. Những nỗ lực này bao gồm cả việc chấm dứt hỗ trợ nhiều ứng dụng và dịch vụ quan trọng trên các nền tảng Windows cũ, dẫn tới hàng loạt chỉ trích từ phía người dùng vì bị “bỏ rơi”.

Cũng trong bảng xếp hạng, Windows XP vẫn có mặt trên 4,54% số máy tính toàn cầu. Đây là con số đáng nể cho một hệ điều hành đã có mặt từ hơn một thập kỷ trước và bị Microsoft ngừng hỗ trợ từ lâu.

Theo công nghệ, khiWindows 7 kết thúc thời hạn hỗ trợ cập nhật vào tháng 1/2020, khả năng cao nhiều người dùng từ Windows 7 sẽ nâng cấp lên Windows 10. Phần lớn người dùng Windows 7 là các doanh nghiệp, Microsoft sẽ có biện pháp để thúc đẩy mạnh mẽ các đối tác chuyển sang hệ điều hành mới nhất của mình