Theo luật sư, nếu cơ quan điều tra xác định tình tiết thầy bói xúi giục bà Xuân hại cháu là có thật, người này có thể chịu trách nhiệm đồng phạm giết người với vai trò kích động, thúc đẩy.

Theo thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra, cơ quan công an đã xác định được nghi can gây ra cái chết cho bé gái 20 ngày tuổi con anh Lê Hữu Thuận (SN 1980) ở khu phố 1, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa chính là bà Phạm Thị Xuân, bà nội của cháu bé.

thông tin giải trí
Rất đông người dân tụ tập tại nhà Thuận, nơi bà nội ra tay giết hại cháu mình để xem công an dựng lại hiện trường

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng xác định, đây không phải là vụ bắt cóc, thông tin có đôi nam nữ bắt cóc là do bà Xuân thuật lại và dàn dựng lên.

Trung tá Trình Hữu Thành, Trưởng công an thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) xác nhận với tintucmoinhat.org, hiện cơ quan cảnh sát điều tra đang tạm giữ bà Phạm Thị Xuân (bà nội cháu bé) để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo đó, hiện nay, nghi phạm đang được công an bảo vệ nghiêm ngặt để lấy lời khai, củng cố hồ sơ, chứng cứ, nhằm sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong những ngày tới.

thông tin giải trí
Cơ quan điều tra đã xác định được nghi can gây ra cái chết cho bé gái 20 ngày tuổi là bà nội cháu

Đồng thời, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Liên quan đến vụ án này, luật sư Nguyễn Công Thành (Hà Nội) cho rằng, nếu xác định chính xác thì hành vi của bà nội cháu bé 20 ngày tuổi đứng về góc độ đạo đức, gia đình là vô cùng nhẫn tâm.

“Không ai thể ngờ được, một người bà lại có thể gây ra hành vi vô nhân tính đến như vậy đối với cháu gái còn quá bé bỏng của mình. Chúng ta cần phải lên án mạnh mẽ hành vi này”, luật sư Thành nói.

Đối với hành vi của đối tượng thầy bói cần thiết làm rõ có việc hành nghề mê tín dị đoan và xúi giục bà nội giết cháu bé hay không.

Trường hợp, nếu có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thầy bói hành nghề mê tín dị đoan đã có hành vi xúi giục bà nội sát hại người cháu nội mới sinh ra thì đối tượng phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội “Giết người” với vai trò “Người xúi giục kích động, thúc đẩy người khác thực hiện hành vi phạm tội”.

thông tin giải trí
                              Bà ngoại và người phát hiện xác cháu đau đớn và ám ảnh

Trường hợp, nếu có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thầy bói trong quá trình hành nghề mê tín dị đoan chỉ nói chung chung với bà nội và không có hành vi cụ thể xúi giục sát hại cháu bé như chỉ nói: cháu bé sinh ra là nghiệp chướng, ảnh hưởng đến tính mạng của mình hay gia đình; sau đó, từ việc mê tín dị đoan này mà bà nội đã sát hại cháu bé thì đối tượng thầy bói sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Hành nghề mê tín dị đoan”, mặc dù hoạt động này về tính giải trí và cái “tín” là chủ yếu.

Cụ thể: Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nếu phạm tội làm chết người hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Cũng theo luật sư , việc bà nội sát hại cháu bé chỉ mới 20 ngày tuổi rồi tự dàn dựng vụ bắt cóc là hành vi mất nhân tính và không thể biện minh được trước sự trừng phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật.

“Cháu bé hơn 20 ngày tuổi là người không có lỗi gì mà lại phải gánh chịu hậu quả bị sát hại rất dã man như vậy. Điều đó càng thể hiện hành vi phạm tội của đối tượng rất tàn bạo, mất hết tính người.

Với việc sát hại dã man bé gái, cố tình thực hiện tội phạm đến cùng, thì đối tượng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về Tội giết người theo Khoản 1 Điều 93 BLHS 1999 với tình tiết định khung cơ bản là “Giết trẻ em”.

Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương, mất mát cho gia đình cháu và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, khiến dư luận cả nước bất bình nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, ông Thơm cho biết.

Ngoài ra, nếu có căn cứ chứng minh nghi phạm bà nội đã thuê 2 đối tượng bằng lợi ích vật chất để sát hại cháu bé thì các đối tượng còn phải chịu thêm tình tiết định khung theo điểm m khoản 1 Điều 93 BLHS là “Thuê giết người hoặc giết người thuê”.

Về pháp luật, luật sư Thành nếu rõ, nếu bị xác định là người gây ra hành vi sát hại cháu bé rồi mang bỏ thi thể cháu vào bao tải, đưa ra bãi rác bà nội cháu sẽ phải chịu trách nhiệm về tội giết người theo quy định tại điều 93 Bộ luật hình sự với hình phạt tù từ 12 năm – 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

“Ở đây, tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi sau khi được xác định chính xác, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành các trình tự thủ tục pháp lý đối với nghi phạm theo quy định và chắc chắn sẽ xử lý nghiêm minh để răn đe, giáo dục chung cho toàn xã hội”, luật sư Thành nhấn mạnh.

 

 

"Lưu ý: Những thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất gợi ý. Hãy tự suy luận và đưa ra quan điểm riêng của bạn."