Theo tin tức mới cập nhật, Do Vi phạm trong quản lý thuê bao di động trả trước, Tập đoàn Viettel bị phạt 109 triệu đồng. Thanh tra Bộ cũng kiến nghị quy trách nhiệm người đứng đầu trước tình trạng vẫn còn sim kích hoạt sẵn trên thị trường.

Thanh tra Bộ TT-TT vừa có kết luận thanh tra tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel).

Theo kết luận này, về việc thực hiện quy định về quản lý thuê bao di động trả trước, Thanh tra Bộ TT-TT đã phát hiện một số sai phạm của tập đoàn này.

Cụ thể, nhà mạng này đã có hành vi giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với 9 chủ thuê bao có chứng minh nhân dân, căn cước công dân không đúng quy định (là ảnh chụp thẻ mẫu), họ và tên trong chứng minh nhân dân khác với họ và tên trong cơ sở dữ liệu;

Viettel bị phạt 109 triệu vì vi phạm về quản lý thuê bao trả trước
Viettel bị phạt 109 triệu vì vi phạm về quản lý thuê bao trả trước

Sử dụng giấy đăng ký kinh doanh, thẻ căn cước và hợp đồng của doanh nghiệp này để giao kết hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông cho doanh nghiệp khác, vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều 2 Nghị định số 49/2017/NĐ-CP. Với hành vi này, Viettel bị xử phạt 9 triệu đồng (theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 2 Nghị định số 49).

Bên cạnh đó, đoàn Thanh tra cũng xác minh, từ ngày 24-4-2017 đến 23-7-2018 có 1.136.143 thuê bao của mạng di động này không có ảnh chụp theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP.

Đáng chú ý, tập đoàn này bị xử phạt 100 triệu đồng đối với hành vi chấp nhận thông tin thuê bao do điểm cung cấp dịch vụ viễn thông không được ủy quyền (chấp nhận thông tin thuê bao từ 29,8 nghìn cộng tác viên là các cá nhân bên ngoài để làm điểm cung cấp dịch vụ viễn thông lưu động) vi phạm quy định tại điểm b khoản 7 Điều 2 Nghị định số 49/NĐ-CP/2017.

Thanh tra Bộ TT&TT cũng kiến nghị Bộ trưởng Bộ TT&TT quy trách nhiệm cá nhân đối với người đứng đầu doanh ngiệp viễn thông về tình trạng bán sim kích hoạt sẵn trên thị trường đồng thời có biện pháp nhắc nhở lần đầu. Trường hợp doanh nghiệp viễn thông vẫn cố tình vi phạm, hoặc vẫn để tái diễn tình trạng bán sim rác trên thị trường trong thời gian tới, Bộ sẽ xử lý hành chính, kỷ luật khiển trách hoặc cảnh cáo đối với lãnh đạo doanh nghiệp đồng thời chưa xem xét các kiến nghị (nếu có

Theo công nghệ, Cùng với việc xử phạt Viettel, Thanh tra Bộ TT&TT cũng đã ra quyết định xử phạt đối với VinaPhone và MobiFone về hành vi vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao di động trả trước với mức phạt cho mỗi nhà mạng là 100 triệu đồng.