Chuyện lạ: Tại sao chúng ta thích người này hơn những người khác? Tin nhắn, ngoại hình, độ nổi tiếng… cũng đóng vai trò trong đó đấy. Cùng xem những nghiên cứu này để biết lý do nhé!

Các nhà khoa học thuộc Đại học bang New York tại Binghamton cùng với Celia Klin – người giám sát đã tổ chức một thí nghiệm với 126 sinh viên. Họ phải đọc đối thoại chỉ gồm 2 dòng: câu đầu tiên là câu hỏi và câu thứ hai bao gồm các biến thể khác nhau của câu trả lời như “có”, “yeah”, “chắc chắn”,… Điều quan trọng nhất là có hay không có ký hiệu ở cuối câu trả lời. Sau đó, những người tham gia phải đánh giá câu trả lời về sự thật của nó. Và đáng ngạc nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các câu trả lời không có dấu chấm được đánh giá là chân thành hơn những câu có dấu chấm. Theo giáo sư ngôn ngữ học Mark Liberman, dấu chấm câu là dấu hiệu kết thúc cuộc trò chuyện.

chuyện lạ
Tin nhắn có dấu chấm ở cuối được coi là không bình thường hoặc thể hiện sự tức giận

Tìm ra những đặc điểm bạn thích về bản thân và những điểm thiếu sót. Rất ít người biết về quy tắc này. Nó có 2 phần đơn giản:

– Chúng ta thích những người có cùng đặc điểm mà chúng ta thích về bản thân mình.
– Chúng ta thích những người có đặc điểm tích cực, vượt trội hơn những điều chúng ta không thích về bản thân mình.

Hãy xem xét ví dụ đơn giản này mà tintucmoinhat.org tìm hiểu: có một cô gái dễ thương tự hào về ngoại hình của mình nhưng cô ấy cảm thấy không an toàn. Và sau đó cô gặp một chàng trai cũng hấp dẫn, có sức lôi cuốn và tự tin. Cô ấy tin rằng, anh ta sẽ bù đắp cho sự bất an của mình. Kết hợp các đặc điểm giống và khác nhau của hai người sẽ tạo nên sự kết hợp hoàn hảo.

chuyện lạ
               Tìm ra những đặc điểm bạn thích về bản thân và những điểm thiếu sót

Chúng ta có xu hướng tin tưởng người đã từng giành được lòng tin của chúng ta

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Mỹ đã tiến hành khảo sát 29 người. Những người tham gia được chọn giữ 100 USD (2,2 triệu đồng) hoặc đầu tư tất cả vào một trong 3 người lạ trong ảnh. Trong các trò chơi khác nhau, những người tham gia nhận thấy rằng một trong những người lạ này thường chia sẻ doanh thu từ các khoản đầu tư, người thứ hai thỉnh thoảng mới chia sẻ, và người thứ ba hiếm khi làm điều đó.

Sau đó, phần thứ hai của thử nghiệm đã bắt đầu. Mọi người được đề nghị chọn một đối tác cho một trò chơi mới. 4 người trên các bức ảnh là hoàn toàn mới trong khi 54 bức ảnh khác đã được Photoshop và mọi người chọn những người đã tiến hành thí nghiệm trước đó.

Kết quả là, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia có nhiều khả năng chọn một người nào đó mà họ đã quen với trước đây và những người đã tạo ấn tượng tốt. Hơn 68% số người tham gia đã không chọn những bức ảnh của người chơi ít có điểm giống với người thứ 3 từ trò chơi đầu tiên hiếm khi chia sẻ doanh thu và không đáng tin cậy.

chuyện lạ
                  Não của chúng ta nhận diện một người nổi tiếng như thế nào?

Não của chúng ta nhận diện một người nổi tiếng như thế nào?

Một chuyện lạ là hầu như trong tất cả các nhóm xã hội, sự nổi tiếng của mọi người được xác định bởi địa vị xã hội và các mối quan hệ của họ. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS, các chuyên gia đã yêu cầu các tình nguyện viên ước tính mức độ nổi tiếng của mọi người bằng hình ảnh của họ từ mạng xã hội. Đồng thời, bộ não của những người tham gia đã được quét. Kết quả là, các nhà khoa học phát hiện ra rằng một số bộ phận của não rất tích cực trong khi cố gắng ước tính mức độ nổi tiếng của một người. Vì vậy, một mạng thần kinh đặc biệt giúp mọi người sự hấp dẫn của mình dành cho người khác.

Chúng ta thích người cùng quan điểm

Mọi người muốn được cảm nhận theo cách họ nghĩ về bản thân. Tất cả chúng ta đều muốn ý kiến của mình được chia sẻ. Điều này đã được kiểm tra nhiều lần ở các trường đại học khác nhau: những người tham gia có cả quan điểm tích cực và tiêu cực về bản thân, đều được hỏi là họ muốn giao tiếp với ai – người có ý kiến tích cực hoặc tiêu cực về bản thân.

Những người tham gia có ý kiến tích cực ưa thích những người có một ý kiến tích cực, và ngược lại. Bằng cách này chúng ta có thể cảm thấy rằng, những người khác hiểu chúng ta.

Chúng ta thích người có vẻ ngoài cân đối hơn

Khi bạn nhìn thấy một người hấp dẫn, bạn nói “Wow, cô ấy rất đẹp!”. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy một người có vẻ ngoài cân đối thực sự thu hút người khác.

Bạn có thể đọc về một thử nghiệm trong đó có một số phép đo được thực hiện để đánh giá sự đối xứng của một số nam giới. Có những phép đo như kích thước của tai và chiều dài của các ngón tay. Cuối cùng, một nhóm phụ nữ được yêu cầu đánh giá tính hấp dẫn của những người đàn ông bằng hình ảnh của cơ thể và khuôn mặt của họ. Kết quả là, những người đàn ông có bề ngoài cân đối và ít căng thẳng hơn đã được chọn là hấp dẫn nhất.