Tin tức : Cháu bé 5 tháng tuổi vào viện với chẩn đoán là viêm mũi, sổ mũi và ho. Thế nhưng sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) cháu bé tử vong “bất thường”. Gia đình tố bác sĩ tắc trách vì không phát hiện kịp thời khiến bệnh nhi tử vong. 

Vào sáng ngày 03/11, trao đổi với phóng viên, chị Bàn Thị H.  (SN 1983, xã An Tường, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) cho biết, gia đình muốn làm rõ việc con chị là cháu Nguyễn Cát V.A. (sinh ngày 10/6/2017) đã tử vong sau khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn.

Cháu bé tím tái sau khi hút mũi

Theo tường trình của chị H. cho hay vào ngày 28/10, cháu V.A có bị ho và sổ mũi nên gia đình đã đưa cháu đi khám tại phòng khám huyện Yên Sơ. Các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị viêm mũi và cho siro về uống. Sáng 29/10, người mẹ tiếp tục đưa cháu đi khám tại Bệnh viện tư nhân 153 Tuyên Quang, bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm mũi, cho rửa rồi kê thuốc nhỏ mũi, long đờm cho cháu.

Thế nhưng tới sáng ngày 30/10, chẳng những bệnh tình của cháu không thuyên giảm mà cháu V.A còn thở gấp hơn. Vì lo lắng nên khoảng 5h cùng ngày, chị đã cùng bà nội đưa vội cháu đến Bệnh Viện Đa khoa huyện Yên Sơn ( Tuyên Quang ) để khám. Tại đây, bệnh nhi được đưa vào phòng cấp cứu và kiểm tra nhiệt độ phổi.

Bác sĩ cho cặp nhiệt độ, khám cho con rồi kết luận cháu chỉ bị viêm mũi và ho nhưng lại ghi vào bệnh án là viêm phổi. Tôi có thắc mắc nhưng không được bác sĩ giải thích. Sau đó, con tôi được chuyển lên khoa Nhi của bệnh viện để điều trị”, chị H. chia sẻ.

Tại khoa Nhi, cháu được thử kháng sinh và tiêm thuốc rồi cho về phòng. Sau đó, cháu vẫn chơi đùa bình thường. Đến hơn 8h cháu được đưa đi chụp tim, phổi. “Khi nhận kết quả chụp chiếu, tôi đọc kết luận là phổi không giãn, tim không vấn đề gì”, chị H. thông tin.

bé 5 tháng tuổi tử vong, bé 5 tháng tử vong, gia đình tố bác sĩ tắc trách khiến bé 5 thang stuổi tử vong
Cháu V.A – bệnh nhi tử vong trên đường chuyển viện.

Đến khoảng 10h45, cháu V.A. được đưa đi rửa mũi và bác sĩ dùng dụng cụ luồn dây vào mũi để hút dịch. “Khi thấy con có biểu hiện lạ, tôi yêu cầu bác sĩ ngừng hút nhưng người này vẫn tiếp tục một lần nữa rồi nói tôi đưa con về phòng, dặn mỗi ngày đưa cháu đi hút 1 lần”, chị  H. kể.

Khi về đến phòng, cháu V.A. được bà nội bế ra ngoài hành lang thì thấy cháu có biểu hiện tím tái, ngừng thở. Lúc này, bà nhìn thấy bác sĩ vừa hút mũi cho cháu, liền thông báo ngay.

“Bác sĩ yêu cầu mẹ tôi bế cháu quay lại phòng vừa hút dịch rồi cho thở oxy và gọi thêm bác sĩ đến cấp cứu. Khoảng 30 phút sau, con thở lại được, cháu khóc được nhưng phải thở oxy. Sau đó, các bác sĩ cho con tôi chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị. Khi đi, bác sĩ còn dặn bà nội cháu là ‘lên đấy thì nói với bác sĩ là cháu bị sặc sữa nhé‘”, chị H. chia sẻ.

Đến khoảng 11h30, cháu được xe cứu thương đưa lên bệnh viện tuyến trên. Tại đây, bệnh nhi được đưa đi chụp phổi và kết luận viêm phổi nặng. Lúc này, cháu được nằm ở khoa Cấp cứu thở oxy và truyền kháng sinh. Sau đó, V.A. được đưa đi siêu âm tim.

Khi siêu âm thì bác sĩ chỉ cho người nhà thấy tim cháu phình to, giãn cơ tim như tim người lớn và thông bảo phải chuyển lên tuyến Trung Ương kèm theo Kết luận: Giãn các buồng tim, bệnh cơ tim giãn.

Sau 5 giờ, kết luận chụp phổi và siêu âm tim của hai bệnh viện khác nhau hoàn toàn

Gia đình đưa cháu chuyển tuyến xuống Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng không được chuyển tuyến ngay mà phải đợi hơn 1 giờ sau, ghép với một bệnh nhân khác mới được chuyển tuyến đi cùng.

Xe cấp cứu đi được khoảng 80km thì con tôi ngừng thở, bác sĩ trên xe không có biện pháp gì cấp cứu mà chỉ nói đưa cháu vào bệnh viện gần nhất và xe đưa con tôi vào Bệnh viện Nhi Vĩnh Phúc. Tại đây, các bác sĩ tìm mọi cách để kích tim, kích thở nhưng không thể cứu con tôi nữa, cháu thật sự ra đi”, chị H. nghẹn nghào kể lại.

bé 5 tháng tuổi tử vong, bé 5 tháng tử vong, gia đình tố bác sĩ tắc trách khiến bé 5 thang stuổi tử vong
Gia đình tin rằng, chuyện V.A ra đi đột ngột là do sự tắc trách của phía bệnh viện

Sau khi cháu tử vong, gia đình đưa con lại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) để mời ban giám đốc bệnh viện cùng Công an tỉnh Tuyên Quang khám nghiệm tử thi, lập biên bản sự việc.

Giờ gia đình tôi rất đau đớn, con tôi còn chưa tròn 5 tháng tuổi, đang cười đùa hồn nhiên sao lại vô tâm khiến con tôi phải bỏ mạng. Tôi mong cơ quan chức năng cần vào cuộc để tìm lại công bằng cho con tôi”, chị H. cho biết.

Bị người nhà bệnh nhân tố tắc trách, lãnh đạo bệnh viện nói gì?

Sáng cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, ông Đào Duy Quyết, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang xác nhận vụ việc trên và cho biết, hiện tại, cơ quan công an đã vào cuộc và sẽ đợi kết luận.

Ông Quyết cho biết thêm, gia đình bệnh nhân không đề xuất gì với Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn và Sở Y tế mà lại báo thẳng cơ quan công an nên chờ kết luận từ cơ quan này.

Khi chúng tôi hỏi về việc Sở Y tế có chỉ đạo hay thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá lại quy trình khám bệnh hay thái độ của y bác sĩ không, ông Quyết cho biết: “Hội đồng chuyên môn sẽ đánh giá nhưng không có gì sai cả thì chúng tôi không cần phải họp. Còn việc trẻ tử vong, chúng tôi nắm chắc và đã rõ nguyên nhân”.

Khi chúng tôi hỏi về việc cháu V.A. khám ở Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn thì tim và phổi không vấn đề gì nhưng khi lên khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang thì kết luận tim và phổi bị giãn, ông Quyết nói: “Đúng rồi, khi khám không vấn đề gì nhưng khi cháu uống sữa xong lại có vấn đề”.

"Lưu ý: Những thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất gợi ý. Hãy tự suy luận và đưa ra quan điểm riêng của bạn."