Trình duyệt web là gì? Các trình duyệt web nào phổ biến nhất hiện nay? Công dụng của nó như nào? Tất cả những thắc mắc về trình duyệt web sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Tintucmoinhat.org.

1. Trình duyệt web là gì?

Trình duyệt web là gì? Đây là thuật ngữ chỉ các công cụ hỗ trợ người dùng Internet ngày nay truy cập vào các website họ mong muốn. Khi đã có một địa chỉ website, bạn cần mở các trình duyệt lên, gõ địa chỉ này vào và nhiệm vụ của trình duyệt là đưa bạn đến trang bạn mong muốn.

Theo khái niệm chuyên ngành, trình duyệt web là một phần mềm ứng dụng được gọi tắt là trình duyệt hay web browser. Trình duyệt giúp người dùng có thể nhìn thấy và tương tác với các văn bản, hình ảnh, nhạc, đoạn video hoặc phim, các trò chơi và nhiều thông tin khác xuất hiện trên một trang web bất kì.

Một điểm đáng lưu ý, mỗi trình duyệt sẽ có một cách đọc và các giải mã dữ liệu website riêng. Vậy nên có thể dù là cùng một thiết kế website nhưng khi mở bằng hai trình duyệt khác nhau, bạn sẽ nhìn thấy cách hiển thị hai giao diện khác nhau. Tuy nhiên khác biệt này cũng không nhiều và không ảnh hưởng đến các tính năng hiện có của website đó.

2. Chức năng của các trình duyệt web là gì

Với trình duyệt web thì chúng có một công dụng chính là tương tác qua lại với các máy chủ web (web server). Khi người dùng mạng thử gõ một địa chỉ vào trình duyệt web.

Ngay lập tức, trình duyệt web của bạn sẽ gửi một yêu cầu truy cập đến web server của web đó. Lúc đó, web server của trang web sẽ nhận được yêu cầu hiển thị của trình duyệt sẽ phản hồi về gửi về nội dung cho người dùng mạng. Lúc này trình duyệt sẽ hiển thị nội dung vừa được nhận dưới dạng cấu trúc Html (ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản).

Và điều tương tự sẽ xảy ra khi người dùng mạng tương tác lại với trang website trên trình duyệt web đó. Khi chúng ta để lại bình luận trên Instagram hoặc truy cập tìm kiếm trên Instagram, dữ liệu mà chúng ta nhập vào sẽ gửi trực tiếp đến máy chủ và được trả về trong trạng thái hiển thị trên trang Instagram.

Trình duyệt web là gì - Những điều chưa biết về trình duyệt web

3. Các trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay

– Trình duyệt Chrome: do Google phát triển, với hệ thống tiện ích mở rộng (extension) phong phú, trình duyệt này được nhiều người dùng đánh giá cao và sử dụng rộng rãi

– Trình duyệt Internet Explorer (IE): do Microsoft phát triển, được tích hợp sẵn vào hệ điều hành Windows.

– Trình duyệt Mozilla Firefox (Firefox): do Mozilla phát triển.

– Trình duyệt Opera: do Opera Software phát triển. Trình duyệt đã được tích hợp thêm VPN việc truy cập các trang web bị cấm truy cập đã trở nên dễ hơn khi không cần phải cài đặt hay chỉnh sửa gì nhiều nữa.

– Trình duyệt Safari: do Apple phát triển.

– Và các trình duyệt Web khác với thị phần người sử dụng ít hơn như Maxthon, UC.

4. Hướng dẫn cách sử dụng trình duyệt web browser

Hiện nay có rất nhiều trình duyệt cho bạn giao diện sử dụng mới lạ khác nhau. Cũng như mỗi trình duyệt có điểm riêng biệt khác nhau. Tuy nhiên công dụng chung vẫn là tìm kiếm khai thác thông tin trên Internet.

Một số trình duyệt có thể kể đến như : Cốc cốc, Chorme, trình duyệt Firefox, trình duyệt opera… Trong đó cốc cốc và Chorme là 2 trình duyệt được sử dụng rộng rãi khá phổ biến tại Việt Nam.

Để sử dụng trinh duyệt, bạn chỉ cần tải một trong những trình duyệt mà mình thích về và cài đặt. Sau khi cài đặt chúng ta mở trình duyệt lên sau đó nhập địa chỉ web. Hoặc gõ các từ khóa bạn cần tìm vào thanh công cụ tìm kiếm để google trả về thông tin cần thiết.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc và giúp bạn hiểu rõ hơn trình duyệt web là gì.