Vừa qua tin tức đăng tải về một cuộc mai phục của phụ huynh học sinh để bắt quả tang giòi bò lúc nhúc trong khay thức ăn trưa của học sinh lớp 3 ngay tại địa bàn Hà Nội đã khiến nhiều người phẫn nộ. Tương lai của các em học sinh đang bị làm hại bởi chính những người làm giáo dục, phải chăng lại thêm một vụ : “sống chết mặc bay” 

Mấy ngày qua, khi một đoạn clip về việc phụ huynh mai phục bắt gặp quả tang việc đưa thực phẩm bẩn, kém chất lượng, thối hỏng, giòi bu lúc nhúc đã khiến rất nhiều phụ huynh búc xúc, ấy vậy mà ngay sau đó họ lại phải xôn xao, hoang mang thêm lần nữa câu chuyện về bữa trưa ngày 12/09 của các em học sinh lớp 3. Tại ngôi trường tiểu học Hoàng Hoa Thám (phố Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) xuất hiện giòi ngoe nguẩy trong hai khay đựng thức ăn.

Theo thông tin được chia sẻ có tới 2 khay đựng thức ăn có giòi.

thực phẩm bẩn, thực phẩm có giòi, giòi lúc nhúc trong khay thức ăn
thực phẩm bẩn, thực phẩm có giòi, giòi lúc nhúc trong khay thức ăn
Ngay sau khi thông tin này được làn truyền vì quá bất bình với cách chăm sóc và thái độ bàng quang của nhà trường đối với học sinh, một nhóm phụ huynh đã đến gặp trực tiếp lãnh đạo nhà trường để làm rõ. Tại thời điểm này khi được hỏi thì nhà trường mới bắt đầu cho phụ huynh biết sự việc và thừa nhận. Đồng thời cũng đưa ra nguyên nhân lý giải rất phi lý là vì nhân viên rửa bát không sạch sẽ.
Theo lời giải thích thì nhà trường chỉ thừa nhận là do vệ sinh chén bát không sạch gây ra giòi chứ không phải là do thực phẩm bẩn gây ra. Cụ thể, sau bữa ăn trưa ngày thứ sáu, nhân viên phục vụ rửa bát không sạch sẽ nên đã để hai khay dính vào nhau, và để qua hai ngày thứ bảy và chủ nhật nên có giòi.

Đây quả là một lời giải thích vo cùng phi lý…Xin phép được phân tích như sau:

Thứ nhất: Việc chén bát để qua có 2 ngày nghỉ cuối tuần mà đã bị giòi bu là điều khó có thể xảy ra, bởi ngay cả những hàng quán bẩn nhất, có rửa qua loa thì cũng chỉ là dính vết bẩn hoặc mở trên chén bát, khay đĩa, làm gì tới mức bị gòi bu. Trừ khi chén bát vẫn còn đầy thức ăn, để đấy trong mấy ngày không đậy đụng gì rồi cứ thế mà dùng tiếp thì mới có giòi bu.

Thứ hai: Cứ cho là chén bát không được rửa sạch thì chẳng nhẽ khi các cô múc thức ăn cho bé, cô cũng không nhận thấy đĩa chén có giòi mà thay khay khác cho con.

Thế nhưng thiết nghĩ là vì lý do nào đi nữa thì vẫn thể hiện một sự vô trách nhiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe học sinh của nhà trường. Hoặc là cơ sở vật chật nơi bếp ăn của nhà trường quá mất vệ sinh…

Hiện tại sự việc vẫn đang đợi cơ quan chức năng có kết luận chính thức, chiếu theo như lời phó hiệu trưởng nói : “Hiện tại, chúng tôi đang chờ kết luận của cơ quan chức năng có thẩm quyền, trong thời gian gần nhất sẽ có kết luận. Chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan báo chí phản ánh khách quan để phụ huynh học sinh thông cảm và hiểu, không tạo hiệu ứng xấu trong dư luận”.

Tình hình xử lý trước mắt theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình thì Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám hiện tại đã cho nghỉ việc đối với hai nhân viên phụ trách khâu dọn dẹp, rửa bát có liên quan tới sự việc.

thực phẩm bẩn, thực phẩm có giòi, giòi bu lúc nhúc trong khay thức ăn
Hỉnh ảnh mang tính chất minh họa

Sự việc này dấy lên ngay sau vụ việc phụ huynh cho con cho học bán trú tại trường tiểu học Lý Nhân (xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), Khi bí mật mai phục và bắt quả tang xe vận tải chở thực phẩm bẩn, không đảm bảo chất lượng vào trường. Theo những hình ảnh ghi lại thì mớ thực phẩm được đưa vào để chế biến bữa trưa cho học sinh bán trú hoàn toàn là thực phẩm thối hỏng, thậm chí có nhiều củ quả đã lên giòi, bò lúc nhúc. Vì quá tức giận họ đã đập cả những quả trứng ra để kiểm tra thì bên trong, tất cả các quả trứng này lòng đỏ đã loãng hết, chứng tở trứng đã để qua lâu và bị hỏng nặng.

thực phẩm bẩn, thực phẩm có giòi, giòi bu lúc nhúc trong khay thức ăn
Thực phẩm thối hỏng, giòi đục nhung nhúc được cung cấp cho một trường tiểu học ở Vĩnh Phúc

Chỉ mới có đầu năm học thôi mà rất nhiều trường đã rỗ lên biết bao bê bối, từ việc thu học phí không đúng quy định chung, có những khoản thu không rõ mục đich, cho tới sự việc thực phẩm để cho học sinh ăn bẩn thỉu, kém chất lượng, kém vệ sinh.

Chắc chắn những vấn đề này sẽ còn được bàn cãi trong những tới cho đến khi phụ huynh có được những câu trả lời xác đáng nhất.

Thiết nghĩ, các nhà lãnh đạo hãy vào cuộc để làm sáng tỏ những sự việc này, không thể để cho thế hệ tương lai của đất nước lại bị hại bởi chính những con người có chức có quyền, cũng có gia đình con cái như vậy được. Hãy để những bậc phụ huynh có thể yên tâm khi gửi con cái tới trường.

"Lưu ý: Những thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất gợi ý. Hãy tự suy luận và đưa ra quan điểm riêng của bạn."