Router là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Router như nào? Router và Modem wifi có gì khác nhau? Khái niệm này vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Cùng Tintucmoinhat tìm hiểu kĩ hơn về Router qua bài viết dưới đây nhé.

1. Router là gì?

Router hay còn gọi là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến.

2. Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của Router wifi

Sau khi hiểu được khái niệm Router là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động để hiểu rõ hơn về nó.

Về cấu tạo, Router wifi thường sẽ có cổng mạng LAN (có 1 hoặc nhiều cổng mạng LAN), cổng mạng WAN (thường là 1 hoặc 2) và angten phát sóng wifi (angten ngoài hoặc angten ngầm).

Về nguyên lí hoạt động, Router muốn phát được sóng wifi thì cần phải có kết nối router với modem qua cáp RJ45 (thường gọi là dây LAN). Modem này sẽ được kết nối với đường truyền dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ Internet.

3. Chức năng của Router

Chức năng của Router là gửi các gói dữ liệu giữa nhiều mạng, có thể chia một đường mạng cho nhiều thiết bị kết nối đến.

Nói một cách dễ hiểu nhất là bạn có thể cắm trực tiếp mạng Lan kết nối đến máy tính của bạn trên Router, hoặc có thể sử dụng sóng phát Wifi từ router (modem).

Bạn phải kết nối với modem nếu muốn Router phát wifi hoặc truyền dữ liệu qua mạng internet. Modem có thể là 1 cổng, 4 cổng thậm chí làm nhiều hơn và có ăng – ten phát wifi. Modem này đã được kết nối với đường truyền internet của nhà mạng cung cấp.

4. Router không dây và có dây

Hiện nay người ta đã phổ cập router không dây khắp mọi nơi, và nó chính là thứ phát ra wifi cho bạn sử dụng. Bộ Router không dây được bổ sung thêm ăng-ten và một số linh kiện xử lý tín hiệu không dây để cho phép người dùng cũng vào được mạng mà không cần dây cáp. Phần lớn các router ngày nay có cả cổng LAN để có thể dùng dây.

Các gói dữ liệu giờ thay vì gửi qua dây cáp đồng thì sẽ được gửi bằng sóng vô tuyếnl. Khi đó thiết bị đầu nhận (ví dụ như laptop, điện thoại) sẽ có một chip Wi-Fi bên trong để nhận các gói này và chuyển thành thứ mà máy tính có thể hiểu và xử lý.

Router là gì - Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Router

5. Cách sử dụng Router

Router sử dụng cực kì đơn giản, kể cả bạn không phải một người sành công nghệ cũng có thể tự thực hiện được. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 đoạn dây LAN (8 lõi), bạn cắm 1 đầu vào modem và 1 đầu vào router wifi là đã có thể phát sóng wifi, hoặc chia cổng cho nhiều bạn bè, nhiều nhà hàng xóm. Có thể đặt pass cho wifi để các nhà khác không tự do sử dụng mạng nhà mình được.

6. Cách lựa chọn Router tốt nhất

Hiện nay việc sử dụng Router wifi đã quá phổ biến. Giá cả Router hiện nay tương đối rẻ từ 200.000 – 1.000.000 đồng (tuỳ theo nhà sản xuất). Có nhiều loại router bạn có thể lựa chọn để mua như router TP-Link, Router WiFi Tenda, Router Zyxel, Router SpeedStream 5100…

7. Router Wifi khác với Modem Wifi ra sao?

Có rất nhiều người lầm lẫn giữa Router Wifi và Modem wifi. Vì vậy chúng ta cần phân biệt được sự khác nhau giữa hai thiết bị thông minh này.

Điểm khác biệt thứ nhất, Modem Wifi là thiết bị kết nối mạng với các ISP qua đường dây điện thoại, Coax hoặc những kết nối ngoài Ethernet. Trong khi đó Router Wifi lại là cổng chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị như máy tính bảng, điện thoại và laptop.

Điểm khác biệt thứ hai, Modem Wifi cung cấp “chiếc hộp đa thành phần” cho Internet không dây. Chiếc hộp này bao gồm Modem, Router, Switch và WAP. Nhờ nó, bạn có thể dễ dàng thiết lập các kết nối mạng máy tính.

Hy vọng những thông tin trên bài giúp bạn trả lời được câu hỏi Router là gì. Chúc các bạn có những trải nghiệm tốt với thiết bị này.