Tintucmoinhat.org :  Dự kiến, trong năm nay Hà Nội sẽ thí điểm đưa loại hình minibus (xe buýt cỡ nhỏ) vào khai thác nhằm tăng khả năng kết nối, qua đó giúp nâng cao tỷ lệ người dân Thủ đô tiếp cận và sử dụng xe buýt. Phát triển loại hình minibus  tại Hà Nội là cần thiết, song phải có những giải pháp đặc thù để tăng sức cạnh tranh cả về giá và độ tiện dụng.

Theo TS Phạm Hoài Chung, Viện Chiến lược và phát triển giao thông vận tải – Bộ GTVT, hệ thống đường giao thông trong khu vực vành đai 1 thủ đô Hà Nội chủ yếu là đường hẹp, chiều rộng dưới 7m chiếm trên 70%.

Theo tin tức xã hội, Hà Nội có 1.546 xe buýt các loại nhưng chủ yếu là xe buýt cỡ lớn, xe loại nhỏ 24 chỗ chỉ có 61 xe, chiếm 4%. Tại TP.HCM, hiện có 144 tuyến xe buýt với 2.603 xe hoạt động, nhưng xe buýt loại nhỏ chiếm tỉ lệ chỉ khoảng 10%.

Ông Chung nhận định sự hiện diện của những xe buýt cỡ lớn trong các tuyến phố nhỏ, chật hẹp là không phù hợp, gây ùn tắc giao thông. Do đó, việc phát triển mini bus có sức chứa từ 16 chỗ trở xuống nhằm kết nối tới xe buýt bình thường hay metro trong tổng thể mạng lưới giao thông công cộng tại Hà Nội và TP.HCM là cần thiết.

Hạ gục

Việc phát triển minibus (xe buýt nhỏ có sức chứa từ 16 chỗ trở xuống) nhằm kết nối tới những phương thức vận tải hành khách khối lượng lớn như xe buýt nhanh BRT hay metro tại Hà Nội, TP.HCM theo các chuyên gia là rất cần thiết. Tuy nhiên, minibus vẫn chưa có chỗ đứng tại các đô thị lớn.

Theo ông Nguyễn Công Nhật, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), hiện có 90% tuyến xe buýt đang chạy trên những trục đường chính. Với giao thông Hà Nội hiện nay, khi người dân đi bộ 1km ra trạm xe buýt cũng thấy ngại thì sẽ rất khó tiếp cận với các phương tiện công cộng. Để phát triển, thành phố không chỉ cần quy hoạch mạng lưới, mà còn cả phương án hoạt động. Minibus không thể hoạt động như xe buýt truyền thống. Từ thời điểm xe ôm công nghệ vào Việt Nam, sản lượng giao thông công cộng có chiều hướng đi xuống, bởi xe ôm truyền thống và xe ôm công nghệ rất cạnh tranh về giá cả cũng như độ tiện dụng. Do đó, giá vé của minibus cũng cần mang tính cạnh tranh, khoảng 5.000 đồng/lượt. Nhà nước cần có cơ chế trợ giá đặc thù cho minibus để doanh nghiệp yên tâm tham gia. Hạ tầng cho minibus cũng cần được quan tâm nhằm tăng khả năng tiếp cận của hành khách…

Chủ trương minibus là một hướng đi rất đúng, song có vào được cuộc sống và phát huy tối đa hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các bước triển khai cụ thể. Đây là thời điểm cần quyết tâm để tạo cú hích với vận tải công cộng Thủ đô. Nếu thực hiện được các giải pháp trên, chắc chắc minibus tại Hà Nội sẽ thành công.