Theo tin tức cật nhật Tại TP. HCM- một bé gai 2 ngày tuổi mới sinh ra đã có khối u lớn to như một “cái đầu thứ 2” ở vùng chấm cổ. Em bé đã được các bác sĩ ở bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM cưu mang và cứu sống thành công. 

Theo thông tin, ngày 25-8, BS Lê Bích Liên, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho biết BV này vừa cứu sống thành công một bệnh nhi 2 ngày tuổi bị thoát vị não màng não vùng chẩm cổ, đây là trường hợp khá hiếm gặp.

Bệnh nhi được chuyển từ BV Kiên Giang lên sau khi sinh thường 2 ngày, sinh hiệu ổn định nhưng có khối u ở vùng chẩm cổ lớn, kích thước 10x15cm. Bệnh nhi vào viện với tình trạng nhiễm trùng máu, viêm màng não. “Sau khi đưa bé vào BV, gia đình đã bỏ rơi con mình dù BV đã cố gắng liên lạc nhưng không thành công”, BS Liên nói.

em bé bị bỏ rơi, em bé hai đầu
Sau phẫu thuật, sức khỏe của bé đã tạm thời ổn định. Các BS nhận định đây là một trường hợp hiếm gặp ở BV Nhi đồng 1. 

Để thuận tiện cho việc chăm sóc và điều trị, bé được BV làm các thủ tục của một bệnh nhi bỏ rơi. Tiếp đó tiến hành hội chẩn lãnh đạo BV, thực hiện các xét nghiệm, chụp MRI để chuẩn bị cho ca mổ.

Theo BSCK1 Phan Minh Trí– Khoa Ngoại Thần Kinh, BV Nhi Đồng 1, kết quả MRI của bệnh nhi xuất hiện khá nhiều bất thường, phải hội chẩn với nhiều chuyên khoa mới có thể thực hiện ca mổ sớm vào ngày 17-8.

Căn cứ theo y văn các khối u xuất hiện ở vùng chẩm cổ thường có kích thước khá nhỏ nhưng khối u của bệnh nhi này lại có kích thước quá lớn. Phần xương hở và các xoang tĩnh mạch trên lồi ra ngoài nhiều khiến tình trạng bệnh nhi nặng hơn rất nhiều.

“Do khối thoát vị quá lớn nên việc phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên chúng tôi phải tìm cách đặt bé nằm ở tư thế phù hợp nhằm bảo tồn thật nhiều gân cơ cho bé. Thứ hai phải làm sao đóng được cửa thoát vị rộng mà không làm tổn thương xoang tĩnh mạch vốn rất mong manh. Bên cạnh đó, phải cân nhắc tỉ mỉ, tính toán làm sao sau phẫu thuật lượng da đắp vào lỗ trống vừa đủ mà không dư, không thiếu. Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, hiện bệnh nhi đã cai được thở máy, tình trạng ổn định”, BS Trí cho biết

Theo ThS-BS Nguyễn Kiến Mậu, thời gian qua các nhân viên y tế đã nhiều lần liên hệ với người nhà bệnh nhi nhưng không được, gọi điện thoại không bắt máy. Bệnh nhi hiện vẫn còn cần chăm sóc tại BV nên sau này khi nào cháu đủ tiêu chuẩn xuất viện mà vẫn không liên hệ được người nhà, VV sẽ liên hệ với cơ quan chức năng làm thủ tục chuyển giao bé cho các cơ sở tiếp nhận trẻ bị bỏ rơi của Sở Lao động – Thương binh – Xã hội TP.HCM.

Nói riêng về dị tật thoát vị não màng não, theo BS Lê Bích Liên, dị tật này vốn có thể chẩn đoán trước sinh để dự liệu phương án xử lý. Khi mang thai, các thai phụ nên chú ý ột số yếu tố nguy cơ có liên quan như mẹ có rối loạn chuyển hóa, sử dụng thuốc động kinh, nhiễm virus khi mang thai, sử dụng chất kích thích như ma túy, tắm hơi trong khi mang thai… để nhanh chóng kiểm tra, và xử trí theo lời khuyên của BS.

Theo các chuyên gia, những bệnh lý này hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu thai phụ có lối sống lành mạnh, bổ sung đủ dinh dưỡng trong quá trình mang thai, phát hiện sớm những bất thường khi siêu âm. “Nếu sau sinh, phụ huynh phát hiện bé có những vết lõm nhỏ trên cơ thể ngay đường thẳng của cột sống, cần đưa đến các cơ sở y tế để theo dõi và có hướng điều trị kịp thời”, các chuyên gia khuyến cáo.

-Theo báo phụ nữ-

"Lưu ý: Những thông tin chia sẻ chỉ mang tính chất gợi ý. Hãy tự suy luận và đưa ra quan điểm riêng của bạn."