Tiktok nổi dậy như một thế lực và Zombie Load được phát hiện là một trong những sự kiện khoa học công nghệ thế giới nổi bật năm 2019

Tiktok nổi dậy như một thế lực

Năm 2019 tiếp tục là một năm nhiều khủng hoảng của Facebook khi hàng loạt vụ rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng tiếp tục xảy ra, bên cạnh đó Facebook tiếp tục dính vào vụ lùm xùm nghe lén và theo dõi nội dung các cuộc gọi điện của người dùng qua ứng dụng Facebook Messenger.

Trái ngược với Facebook, mạng xã hội TikTok của Trung Quốc đã nhanh chóng vươn lên trở thành một “thế lực” trên thị trường mạng xã hội. Không chỉ nhắm đến thị trường Trung Quốc và các quốc gia lân cận như trước đây, TikTok đã dần trở nên phổ biến tại thị trường châu Âu và Mỹ trong năm 2019. Nếu bạn mơ thấy mình đang chơi Tiktok, xem ý nghĩa tại sổ mơ lô tô nhé.

Zombie Load được phát hiện

Tháng 5/2019, các chuyên gia bảo mật của đại học Công nghệ Graz (Áo) đã phát hiện một lỗi bảo mật nghiêm trọng, có tên gọi ZombieLoad, trên nhiều bộ vi xử lý do Intel sản xuất, sử dụng cho cả máy tính cá nhân lẫn máy chủ, cho phép các tin tặc có thể lấy cắp dữ liệu lưu trữ mới được truy cập bởi vi xử lý.

ZombieLoad ảnh hưởng đến nhiều phiên bản vi xử lý khác nhau của Intel, bao gồm cả các vi xử lý từ năm 2011 và ảnh hưởng đến cả máy tính cá nhân lẫn máy chủ sử dụng vi xử lý của Intel.

Do Intel là hãng sản xuất vi xử lý máy tính lớn nhất thế giới hiện nay, được sử dụng cho cả máy tính bàn, laptop, máy chủ… sử dụng Windows, OS X, ChromeOS hay Linux… nên mức độ ảnh hưởng là rất lớn. Ước tính hàng tỷ người dùng máy tính và các hệ thống máy chủ phải đối mặt với nguy cơ mất dữ liệu do ZombileLoad.

Smartphone màn hình gập lên ngôi

Thị trường smartphone đang ngày càng trở nên bão hòa khi các sản phẩm đều có sự tương đồng nhau về thiết kế, tính năng lẫn cấu hình. Dù đó là sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung, cận cao cấp hoặc cao cấp… thì sự khác biệt là không thực sự quá lớn.

Trước bối cảnh này đòi hỏi các hãng smartphone phải tạo ra được những sản phẩm mang tính đột phá để tạo nên sự khác biệt với các đối thủ khác trên thị trường, thay thế cho smartphone với kiểu thiết kế truyền thống.

Đó là lý do ra đời của phân khúc smartphone màn hình gập. Năm 2019 chứng kiến sự ra mắt của hàng loạt smartphone màn hình gập đến từ những “ông lớn” trên thị trường di động. Bạn cũng có thể theo dõi thủ thuật điện thoại để chăm sóc điện thoại của mình một cách tốt nhất.

Huawei bị Mỹ cấm vận

Ngày 15/5/2019, chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào “danh sách đen”, cấm thực hiện các giao dịch và mua bán với các hãng công nghệ của Mỹ mà không được phép, với những cáo buộc sản phẩm của Huawei được lợi dụng để thu thập thông tin tình báo và gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Sau lệnh cấm, hàng loạt hãng công nghệ lớn của Mỹ đã ngừng hợp tác với Huawei vì lo ngại sẽ bị chính quyền Washington trừng phạt. Google sau đó còn ngừng cấp phép để Huawei tiếp tục sử dụng các dịch vụ và ứng dụng của mình trên smartphone sử dụng nền tảng Android của hãng.

Những tưởng động thái này của chính phủ Mỹ đã khiến Huawei lâm vào khó khăn và khủng hoảng. Tuy nhiên, “gã khổng lồ công nghệ” của Trung Quốc cũng đã sớm vực dậy và cho thấy mình đang hoạt động hoàn toàn bình thường và thậm chí đạt mức tăng trưởng ổn định.

Một trong những nguyên do giúp Huawei có thể đứng vững trước lệnh cấm vận của chính phủ Mỹ chính là sự ủng hộ của người dùng trong nước.