Nhạc Lossless là gì? Đây là câu hỏi đang được nhiều fan công nghệ quan tâm. Nhạc Lossless hiện đang được sử dụng rộng rãi và được ưa chuộng nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu được nó là gì, nguồn gốc như nào và có gì khác với các thể loại nhạc thông thường. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Tintucmoinhat.org để giải mã nhạc Lossless nhé.

Nhạc Lossless là gì​?

Nói một cách đơn giản nhất, đây là một file nhạc có chất lượng tốt, thậm chí đôi khi nó được đánh giá chất lượng tương đương với chất lượng CD gốc. Nếu tìm hiểu sâu thêm một chút, ta có thể hiểu nhạc lossless, lossy là một dạng âm thanh số hay âm thanh được mã hóa số. Người ta lấy âm thanh gốc, nén lại bằng cách loại bỏ các dữ liệu không cần thiết.

Tìm nhạc Lossless ở đâu?

Sau khi hiểu được nhạc Lossless là gì thì chúng ta cần biết tìm nhạc Lossless ở đâu. Như mọi người đã biết, Internet luôn là một kho tàng thông tin khổng lồ. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có nhiều trang web cung cấp nhạc Lossless để tải xuống. Bên cạnh đó,  số bản nhạc Lossless cũng chưa nhiều trong khi số lượng nhạc định dạng này vẫn ngày càng tăng. Một số trang web như HDTracks, Beatport, Addictech, Junodownload, Musiczeit đều là những khởi điểm tốt cho âm thanh HD. Tại Việt Nam hiện nay bạn có thể tải nhạc Lossless trên website chiasenhac.

Nhạc Lossless là gì? Nhạc Lossless khác gì nhạc MP3?

Nhạc Lossless khác gì nhạc thường MP3?

Theo chuẩn PCM ta có, công thức lấy mẫu là : 44.100 lần trong 1 giây và mỗi mẫu được mã hóa bằng 16bit dữ liệu, hay chúng ta còn gọi là 16bit/44.1kHz. Từ đây ta có thể được dung lượng dữ liệu 1 phút như sau: 44.100 x 16bit x 2 kênh x 60s = 84.672.000bit = 10.584.000bytes.

Điều này có thể được giải thích như sau: Dễ dàng thấy được đối với mỗi phút nhạc có dung lượng khoảng 10Mb qua công thức trên. Như vậy đối với một bài nhạc trung bình, dung lượng đó sẽ nằm trong khoảng từ 30Mb-50Mb. Một album sẽ có dung lượng hàng trăm Mb.

Qua đó có thể thấy, đối với 1 CD thì sẽ chỉ ghi được một album theo chuẩn 16bit/44.1kHz. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện sử dụng những loại CD có dung lượng lớn như thế. Chính vì vậy, giải pháp chọn file nhạc số để lưu trữ hiện nay được ưa chuộng nhất.

Bên cạnh đó, nhạc Lossless sử dụng Lossless Compression – một phương pháp nén bảo toàn dữ liệu. Việc bảo toàn dữ liệu là điều cần thiết nhất trong âm thanh. Ngoài ra, để đảm bảo việc cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho người nghe, không gây khó chịu khi nghe thì việc nén bảo toàn dữ liệu chính là tìm ra những đoạn dữ liệu giống nhau, sau đó thu gọn chúng lại và không làm ảnh hưởng đến dữ liệu.

Tuy nhiên phương pháp này lại tồn tại một nhược điểm. Dạng nén lossless tỷ lệ nén rất thấp, do vậy chỉ nén được khoảng 30% kích thước dữ liệu. Tức là dạng nén lossless sẽ ngốn dung lượng đĩa hơn dạng nén Mp3.

Một số định dạng nhạc Lossless phổ biến nhất hiện nay là những file nhạc có đuôi .FLAC, .ALAC, .APE,…

Nhạc Lossless là gì – Giải mã định dạng Lossless

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều mẫu máy nghe nhạc có khả năng xử lý định dạng lossless. Từ chiếc máy vài triệu đồng tới vài chục triệu đồng đều có thể xử lý tốt các đuôi nhạc này.

Một trong số đó phải kể đến Sandisk Sansa Clip. Đây là một mẫu máy nghe nhạc rẻ tiền nhưng làm việc này rất tốt. Chỉ với hơn 1 triệu đồng bạn đã có thể sở hữu một chiếc máy nghe nhạc nhỏ gọn và chơi được nhạc lossless. Ngoài ra còn rất nhiều đời máy cao cấp khác có tích hợp tính năng này.

Nếu bạn chỉ nghe trên máy tính thì đã có khá nhiều ứng dụng tương thích với Windows hỗ trợ giải mã các định dạng này. Ứng dụng tiêu biểu đó là Foobar 2000. Foobar 2000 có giao diện đơn giản, dễ sử dụng, dễ cài đặt và nhiều tùy biến đẹp. Ngoài ra ứng dụng này cũng hỗ trợ giải mã rất nhiều định dạng âm thanh, trong đó có các định dạng lossless.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi nhạc Lossless là gì? Chúc bạn có những trải nghiệm tốt với thể loại nhạc này.