Tâng bóng là một trong những kỹ năng quan trọng trong bóng đá. Nó giúp cho các cầu thủ duy trì thăng bằng và kiểm soát bóng tốt hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách tâng bóng đơn giản nhất cho bạn luyện tập.

Các kỹ thuật tâng bóng cơ bản

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân

Để thực hiện kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện, bạn hãy hạ chân trụ hơi khuỵu xuống, đặt trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, để khớp gối và cổ chân thả lỏng, khi bóng rơi xuống thì vung cẳng chân nhẹ nhàng lên cao. Khi chạm bóng, mũi bàn chân hơi cong lên, dùng chính diện mu bàn chân đau nhẹ nhàng vào phần dưới để tâng bóng.

Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân
Kỹ thuật tâng bóng bằng mu bàn chân

Chú ý: Khi tâng bóng bạn không nên tâng bóng lên quá cao, cần để bóng hơi xoáy xuống phía bên dưới. Làm như thế có thể giữ bóng thẳng, bằng tốt hơn, thực hiện các kỹ thuật hiệu quả hơn.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má trong của bàn chân

Khi thực hiện bài tập này, người tập chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ và hơi khuỵu gối. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối thì thực hiện nâng má trong lòng bàn chân lên sao cho lòng bàn chân ngang với với phần đầu gối. Điểm tiếp xúc với phần dưới của trái bóng sẽ là má trong của lòng bàn chân. Khi tiếp xúc nên tâng nhẹ trái bóng để tránh trái bóng bật lên quá cao và khó kiểm soát khi rơi xuống.

>>> Ngoài ra, mời bạn xem thêm kết quả bóng đá ngoại hạng anh được cập nhật 24/24h liên tục hàng ngày chính xác nhất theo đúng múi giờ Việt Nam.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài bàn chân

Khác với ba bài tập trên, mức độ phức tạp của bài tập này khá cao. Nó đòi hỏi người tập phải có cảm giác bóng tốt và kĩ thuật cá nhân ở mức khá. Đối với những người mới bắt đầu tập luyện nên thực hiện thành thạo 3 bài tập trên trước khi thực hiện đến bài tập này.

Để thực hiện tâng bóng bằng má ngoài, trong tâm cơ thể vẫn được dồn về phần chân trụ. Tuy nhiên khi thực hiện, người tập nên hơi nghiêng người về phía chân trụ. Điều này giúp khi bóng rơi xuống ngang đầu gối điểm tiếp xúc giữa má ngoài bàn chân và phần dưới của quả bóng được diễn ra thuận lợi và dễ dàng kiểm soát hơn.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Giống như cách thực hiện ở mu bàn chân, dùng má đùi để tạo lực để bóng lên và tiếp bóng bằng đùi khi nó rơi xuống.  Khi thực hiện cách tang bong này bạn đừng cố gắng đưa bóng lên cao quá vì nó sẽ vượt tầm kiểm soát. Trong khi tâng bóng thì nên đứng yên tại vị trí hoặc xoay quanh vị trí ban đầu.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi
Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Theo du doan bong da thì đây là kỹ thuật tâng bóng có độ khó cao nhất. Vì thế nó đòi hỏi người tập phải có kỹ thuật đồng thời phải có khả năng giữ thăng bằng tốt. Khi thực hiện bài tập này người tập nên giữ tư thế đứng hai chân chân trước chân sau. Đồng thời dồn trọng tâm cơ thể vào cả 2 chân đồng thời hơi khuỵu gối.

Với phần thân trên người tập nên hơi ngửa đầu ra phía sau và hướng phần trán thẳng lên trên. Trong khi đó hai tay thả lỏng và giang tự nhiên để giữ thăng bằng. Khi bóng rơi xuống gần trán, thực hiện nhún phần thân trên cùng hai chân. Sau đó đẩy người lên phía trên sao cho điểm tiếp xúc là phần chính diện trán và phần dưới của trái bóng. Không nên dùng quá nhiều lực để tránh bóng bật cao và nảy ra khỏi tầm kiểm soát.

Cách luyện tập kỹ thuật tâng bóng

– Phương pháp 1: Tâng bóng trong túi lưới, một tay nâng dây của túi lưới sau đó lần lượt dùng chính diện của mu bàn chân cả hai bên chân để tâng bóng rồi chuyển sang má trong, má ngoài và đùi.

– Phương pháp 2: Đứng nguyên trên mặt đất, thực hiện kỹ thuật tranh cướp bóng sau đó tiến hành tâng bóng thay đổi bằng hai chân.

– Phương pháp 3: Tâng bóng liên tục bằng nhiều bộ phận của cơ thể.

– Phương pháp 4: Tâng bóng liên tục xen kẽ giữa tâng bóng cao và thấy hoặc tâng liên tục sao cho bóng không vượt quá đầu gối.

– Phương pháp 5: Tâng bóng kết hợp di chuyển hoặc chạy dọc theo đường thẳng và đường gấp khúc.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê những cách tâng bóng đơn giản nhất cho người mới tập. Hy vọng bạn có thể học được những kỹ thuật này. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những tin thể thao khác đến cho bạn đọc.

"Hãy nhớ rằng, các dự đoán và nhận định về bóng đá chỉ là để giải trí và tham khảo, dựa trên dữ liệu thống kê. Chúc mọi người nắm được những thông tin bóng đá đáng chú ý!"