Đời sống xã hội: Biết được nhu cầu tìm việc của người dân, Hòa tự xưng là một nhân viên cấp cao trong Tổng công ty hàng không Việt Nam để lừa đảo chạy việc vào sân bay Tân Sơn Nhất.

đời sống xã hội
                                                                    Hoà khi bị bắt

Công an TP HCM vừa hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố Phan Thế Hòa (49 tuổi, quê Kiên Giang) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174 BLHS… bởi sự liên quan nghiêm trọng đến trật tự an ninh xã hội trên cả nước.

TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã xử phạt Lê Hữu Hòa (52 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Hòa là giảng viên Học viện Hàng không từ năm 1992. Năm 2008, ông ta nghỉ hưu rồi tự xưng mình là Trưởng phòng đào tạo nhân lực thuộc Tổng công ty hàng không Việt Nam, có khả năng xin cho người khác vào làm việc bất cứ vị trí nào trong sân bay Tân Sơn Nhất để thực hiện hành vi lừa đảo – một hành vi cực kì nguy hiểm cho tình hình an ninh xã hội trong nước.

Đường dây này đã lừa 13 người với số tiền gần 150.000 USD để chạy việc vào bộ phận An ninh soi chiếu của sân bay Tân Sơn Nhất.

Trong đơn, Hoà nhận là lãnh đạo một Viện nghiên cứu tại TP HCM, Trưởng đại diện một tờ báo trung ương và “sẵn sàng hỗ trợ cơ quan điều tra”, thu hồi tiền cho các nạn nhân.

Trong khi đó, Công an TP HCM nhận đơn của người đàn ông tố cáo Hoà xưng là cán bộ nhà nước, lừa nhiều người chạy việc. Khi bị đòi tiền, Hoà đe doạ sẽ “xử” để bịt đầu mối hoặc “bỏ tù” họ vì có hành vi đưa hối lộ.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định tố cáo của người đàn ông là có cơ sở, Hoà là nhân vật chính trong vụ lừa đảo. Anh ta nói quen biết rộng, từng xin cho nhiều người vào sân bay làm với mức lương 2.000 USD mỗi tháng. Để tạo lòng tin, đi đâu Hoà cũng dắt theo một người giúp việc vặt và giới thiệu là “cháu của lãnh đạo sân bay”.

Làm việc với cơ quan điều tra, Hoà khai đã nhận tiền “chạy việc” cho nhiều người nhưng chỉ là “cò” cho người đàn ông làm ở Ban cơ yếu Chính phủ, và đưa ra những giấy biên nhận ông này đã nhận tiền. Tuy nhiên, cảnh sát xác định nhân vật này không có mặt ở địa phương.

Lừa khắp nơi để có tiền cống nạp

Ngoài ra Hoà khai, do trước đó bị một số người tố cáo nên lân la làm quen với các lãnh đạo cấp cao “chạy án”, để không bị xử lý. Năm 2012, Hoà quen người tên Khải (còn gọi là Thái Mèo, quê Bình Định), xưng là đại tá an ninh công tác tại Cục Tình báo.

Ông này khẳng định có thể tác động đến Công an TP HCM không xử lý Hoà, hoặc nếu có bắt thì sẽ lo cho anh ta ra ngoài. Do đang cần tiền “chạy” vào vị trí lãnh đạo ở cơ quan, Khải yêu cầu Hoà đưa 4 tỷ đồng rồi hứa luôn “giữ bình yên cho” anh ta.

Tuy nhiên,theo như tìm hiểu của tintucmoinhat.org, một thời gian sau Khải lại bắt Hoà đưa thêm 2 tỷ đồng nữa, nếu không sẽ tác động công an bắt anh ta ngay lập tức. Hoà thừa nhận, vì sợ nên “chỉ biết lừa đảo khắp nơi” để lấy tiền đưa cho ông này nhằm tránh bị bắt.

Cơ quan điều tra cho rằng, ngoài lời khai của Hoà không có bất kỳ bằng chứng nào khác, những người liên quan đều đã bỏ trốn, nên không thể làm rõ. Cảnh sát thu giữ nhiều giấy tờ, xác định Hoà đã chi tiêu phần lớn số tiền lừa đảo được vào việc cá nhân.

Công an TP HCM cũng nhận được hàng loạt đơn tố cáo Hoà đã lừa nhiều tỷ đồng trong các “hợp đồng” chạy án, nộp thuế, thanh lý vật liệu, mua bán đất đai… Các hành vi này đã được tách riêng, điều tra sau.

Khoảng tháng 9/2012, được người thân giới thiệu, chị Nguyễn Ngọc Thủy Tiên quen biết với Hòa. Chị Tiên nhờ Hòa xin vào làm nhân viên quản lý đường bay với phí xin việc là 70 triệu đồng.

Sau khi nhận được số tiền cô gái nhẹ dạ nhờ xin việc, Hòa đem tiêu xài cá nhân hết. Thấy Hòa không xin được việc như lời hứa hẹn nên chị Tiên đòi lại tiền, Hòa trả 10 triệu và viết giấy hẹn sẽ trả nốt 60 triệu.

Đến tháng 10/2013 chị Liêu Thị Hồng Thanh làm quen với gã trưởng phòng rởm và nhờ ông ta xin làm tiếp viên hàng không với giá 50 triệu. Sau đó, chị Thanh nộp hồ sơ và đưa trước cho Hòa 40 triệu đồng.

Ngày 13/12/2013, Hòa hẹn chị Thanh đến một quán cà phê gần sân bay Tân Sơn Nhất phòng vấn nhưng ông ta không đến. Đợi mãi không thấy Hòa, nghi ngờ bị lừa đảo nên chị Thanh đến công an phường 2, quận Tân Bình trình báo.

Ngày 14/12/2013, Hòa bị công an quận Tân Bình bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, ông ta khai nhận với thủ đoạn nêu trên đã lừa đảo trót lọt 12 người, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 960 triệu đồng, trong đó người bị lừa nhiều nhất là 180 triệu đồng.