Google kháng nghị khoản tiền phạt gần 5 tỷ USD  chống độc quyền Android mà EU đưa ra vào tháng 7 năm nay.

Hồi tháng 07/2018, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra mức phạt cho Google vì cho rằng công ty lợi dụng sự thống trị của công nghệ Android để độc quyền. Thời điểm đó, Google đã phản bác lại rằng thay vì hành vi của hãng được cho là làm giảm sự lựa chọn của người dùng, thì trái lại nó mang đến cho họ nhiều cơ hội hơn.

Google kháng nghị khoản tiền phạt gần 5 tỷ USD chống độc quyền Android
Google kháng nghị khoản tiền phạt gần 5 tỷ USD chống độc quyền Android

Theo tin tuc moi nhat, Ủy ban châu Âu đã quyết định đưa ra án phạt kỷ lục 5 tỷ USD sau khi nhận định Google lợi dụng sự phổ biến của hệ điều hành Android để chiếm lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh, vi phạm luật chống độc quyền. Cụ thể, EU cho rằng Google đã buộc các nhà sản xuất thiết bị phải cài đặt trình duyệt Chrome và công cụ tìm kiếm Google Search lên sản phẩm của họ để được phép sử dụng Android. EU cho rằng hành động này vi phạm luật chống độc quyền nhưng Google lại nói rằng họ muốn mang đến cho người dùng nhiều cơ hội lựa chọn hơn.

Khoảng đầu tháng 10/2018, Google đã giữ đúng lời hứa theo đuổi quá trình kháng nghị lại quyết định xử phạt của EU. Quá trình được dự đoán sẽ kéo dài trong nhiều năm.

Bên cạnh việc phải nộp phạt, EU còn yêu cầu Google phải chấm dứt ngay hành động vi phạm luật cạnh tranh của mình. Hạn chót để Google nộp phạt là ngày 28/10 tới, và EU sẽ không gia hạn ngay cả khi Google đang trong quá trình kháng cáo.  Án phạt có hiệu lực trong trong vòng 90 ngày kể từ khi ra quyết định, hoặc mức phạt tương ứng với 5% doanh thu hàng ngày của Alphabet – công ty mẹ của Google. Hạn cuối cùng để Google thực hiện án phạt là ngày 28/10/2018, và khiếu nại của Google sẽ không giúp công ty có thêm thời gian gia hạn.

Google cũng đang kháng cáo một khoản tiền chống độc quyền trị giá 2,4 tỷ euro (2,7 tỷ USD) được chính EU áp đặt trước đó khi nhận thấy Google đang quảng bá dịch vụ mua sắm của mình trong công cụ tìm kiếm.

Đại diện của Google tuyên bố : “Chúng tôi đã đệ đơn kháng cáo quyết định chống độc quyền của EC tại Tòa án chung của EU”.