Tintucmoinhat.org– Do Google, Facebook vi phạm luật quảng cáo chính trị của bang washington, Mỹ nên đã đồng ý trả hơn 455.000 USD.

Bộ trưởng Tư pháp bang Bob Ferguson đã thông báo rằng Google phải nộp phạt 217,000 USD và Facebook trả 238,000 USD vì không lưu giữ các thông tin cho quảng cáo chính trị theo các đạo luật tài chính tranh cử bang Washington. Các đạo luật này yêu cầu 2 công ty trên phải khai báo đối tượng trả tiền cho các chiến dịch quảng cáo trên hai trang thông tin của họ.

Ngoài ra, theo các đạo luật về chính trị này, giới chức Mỹ cũng yêu cầu 2 gã khổng lồ công nghệ Mỹ còn phải khai báo những đối tượng đã trả tiền cho các chiến dịch quảng cáo về chính trị trên hai trang thông tin của họ.

Google, Facebook vi phạm luật quảng cáo phải chịu phạt 455.000 USD
Google, Facebook vi phạm luật quảng cáo phải chịu phạt 455.000 USD

Trước đó, hồi tháng 6 vừa qua, ông Ferguson đã đâm đơn đệ trình lên Ủy ban Công bố Công khai của tiểu bang Washington với cáo buộc, trong một thập kỷ qua, các ứng cử viên và Ủy ban chính trị của bang này đã phải thanh toán cho Facebook khoảng 5.1 triệu USD và Google là 1.5 triệu USD liên quan đến các hoạt động quảng cáo bầu cử. Cả hai công ty này sau đó đã phải đối mặt với những chỉ trích nặng nề từ các nhà lập pháp, người dùng và những người ủng hộ quy chế tài chính minh bạch cho các chiến dịch tranh cử.

Cũng có liên quan, mạng xã hội Facebook vừa bị giới chức tại thủ đô Washington D.C kiện vì lộ thông tin người dùng. Cụ thể là vào ngày 19/12/2018, Karl Racine – Tổng chưởng lý của Đặc khu Columbia, đã kiện Facebook vì cho rằng công ty này không bảo vệ dữ liệu người dùng. Tại vụ kiện này, Washington D.C muốn Facebook bồi thường thiệt hại cho ba trăm bốn mươi nghìn cư dân của thành phố, được cho là bị ảnh hưởng vì vụ rò rỉ thông tin cá nhân cho Cambridge Analytica.

Ngoài ra, Washington DC cũng muốn áp dụng thêm các hình phạt dân sự khác đối với Facebook, theo tờ Financial Times. Theo số liệu chính thức của bang Washington, trong vòng 10 năm qua, các ứng cử viên và ủy ban chính trị tại bang này đã chi ra khoảng 5,1 triệu USD cho Facebook và 1,5 triệu USD cho Google để quảng cáo.

Không giống với các bang khác, bộ luật của tiểu bang Washington và thành phố trực thuộc Seattle, yêu cầu rõ ràng các công ty bán quảng cáo, kể cả đài phát thanh phải công khai danh tính những người mua quảng cáo chính trị.  Sau khi bị kiện, Google đã ngừng chạy các quảng cáo chính trị cho cuộc bầu cử bang và các địa phương tại Washington