Theo tin tức mới nhất, Ngày 13-2, Giám đốc điều hành Google (CEO) Sundar Pichai cho biết, Google chi tiền tỷ xây dựng hạ tầng trên khắp nước Mỹ, với chi phí đầu tư lên đến 13 tỷ USD .

Ông Pichai đã phác thảo các kế hoạch, bao gồm mở các trung tâm dữ liệu mới ở Nevada, Ohio, Texas và Nebraska – lần đầu tiên công ty sẽ có các cơ sở hạ tầng ở các tiểu bang đó. Công ty cũng đang tăng gấp đôi lực lượng lao động của mình tại Virginia, cung cấp quyền truy cập nhiều hơn đến Washington, D.C., với một văn phòng mới và nhiều không gian lưu trữ dữ liệu hơn, đồng thời mở rộng khuôn viên trụ sở ở New York tại Quảng trường Hudson.

“Sự mở rộng của chúng tôi ở Mỹ giữ vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm nhân tài mới, cải thiện dịch vụ mà người dùng sử dụng hàng ngày, cũng như đầu tư vào hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, vị CEO viết. Ông cho biết đây sẽ là năm thứ hai liên tiếp Google phát triển nhanh ngoài Thung lũng Silicon hơn là trong khu vực truyền thống này.

Google chi tiền tỷ xây dựng hạ tầng trên khắp nước Mỹ

Không chỉ Alphabet mà các hãng công nghệ lớn khác của Mỹ cũng đang theo đuổi chiến lược mở rộng tương tự. Trong những năm gần đây, Apple và Amazon đều đã công bố kế hoạch mở thêm cơ sở tại Mỹ, bao gồm kế hoạch xây trụ sở thứ hai của Amazon. Những vụ đầu tư này diễn ra trong bối cảnh thực tế chính trị thay đổi và những xu hướng công nghệ mới nổi lên.

Khi các công ty công nghệ trở lên lớn hơn và mở rộng hoạt động sang mảng truyền thông, quảng cáo và phần cứng, họ thường tìm đến những trung tâm công nghệ mới hơn như Austin và thành phố New York để tìm kiếm nhân tài. Cùng với đó, nỗ lực phát triển mảng điện toán đám mây (cloud computing) cũng đòi hỏi các hãng phải đầu tư nhiều hơn vào các cơ sở dữ liệu ở Mỹ và nước ngoài.

Google không công bố cụ thể số lượng nhân viên sẽ được tuyển dụng hay chuyển sang làm việc tại các trụ sở mới này, cũng như các nhà thầu được chỉ định cho việc xây dựng. Tính đến tháng 12 năm 2018, Google có 98.771 nhân viên và đa số đều là nhân viên toàn thời gian.

Việc mở thêm các trung tâm dữ liệu và văn phòng là quyết định đúng đắn của Google trong việc đẩy mạnh hơn nữa thị phần tại quê nhà. Tất nhiên khuôn viên của công ty ở Mountain View sẽ vẫn là trụ sở lớn nhất, là nơi làm việc của bộ phận lãnh đạo cũng như hội đồng quản trị.

Tuần trước, trang Austin-American Statesmen cho biết Google lên kế hoạch cho cao ốc văn phòng mới ở Austin, bang Texas và sẽ tuyển thêm khoảng 5.000 nhân viên.