Theo tintucmoinhat.org Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế – thẻ BHYT 2019 thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.

Khi đến các cơ sở khám chữa bệnh, nếu tham gia BHYT, có thẻ BHYT bạn nên tìm hiểu một số tình huống sau:

Khi đi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) còn giá trị sử dụng và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ xuất trình thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

Trường hợp cấp cứu: Được tiếp nhận tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tùy thân chứng minh nhân thân hợp lệ trước khi ra viện. Trong quá trình điều trị phát hiện và phải điều trị một số bệnh thì điều trị tại nơi cơ sở KCB được tính đúng tuyến.

Trường hợp chuyển tuyến điều trị: Được chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định trong trường hợp cơ sở KCB BHYT vượt quá khả năng điều trị hoặc các dịch vụ kỹ thuật đơn vị không triển khai thực hiện. Người bệnh phải xuất trình thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) còn giá trị sử dụng và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ và giấy chuyển viện của cơ sở KCB chuyển tuyến.

Một số điểm mới về thẻ BHYT 2019 khi đi khám chữa bệnh
Một số điểm mới về thẻ BHYT 2019 khi đi khám chữa bệnh

Trường hợp thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh: Đối tượng là” sĩ quan hạ sĩ quan, người làm công tác cơ yếu..; Người có công với cách mạng; Thân nhân người có công với cách mạng( cha đẻ, mẹ đẻ, con, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ); Trẻ em dưới 6 tuổi; Người thuộc diện bảo trợ xã hội hàng tháng;” thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí vận chuyển 2 chiều trong trường hợp chuyển tuyến kỹ thuật.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh khi ra viện các giấy tờ, chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh thanh toán trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội theo quy định.

Theo quy định, trường hợp chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở thì người bệnh được BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh. Từ ngày 1.1 đến 30.6.2019, chi phí khám chữa bệnh thấp hơn 208.500 đồng/ người bệnh được BHYT chi trả 100% chi phí (tương ứng với 15% của mức lương cơ sở 1,39 triệu đồng/tháng).

Từ ngày 1.7.2019, mức lương cơ sở tăng lên 1,49 triệu đồng/tháng kéo theo việc điều chỉnh mức đóng BHYT với nhiều đối tượng sẽ tăng lên 67.050 đồng/tháng, thay cho 62.550 đồng/tháng như hiện nay. Cùng đó, mức đóng BHYT theo hộ gia đình trong năm 2019 cũng được điều chỉnh tăng đối người thứ nhất là 67.050 đồng/tháng, người thứ 2: 46.935 đồng/tháng; người thứ 3 là 40.230 đồng/tháng; người thứ 4: 33.525 đồng/tháng và từ người thứ 5 trở đi 26.820 đồng/tháng.

Xem thêm thông tin: Thuốc Ketosteril 600mg dùng điều trị cho người bị rối loạn chuyển hóa protein khi bị suy thận. Thuốc Xeloda 500 mg là thuốc điều trị ung thư là 2 thuốc của Pháp rất tốt.