DHCP là gì? Câu hỏi này đang được nhiều fan công nghệ quan tâm. Nếu bạn cũng đang phân vân không biết thuật ngữ này thực sự là gì, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Tintucmoinhat.org nhé, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm, cách thức hoạt động cũng như những ưu, nhược điểm của DHCP. 

1. DHCP là gì?

DHCP là gì? Đây là từ viết tắt của Dynamic Host Configuration Protocol (dịch là giao thức cấu hình host động). Có thể hiểu nó là giao thức cấp phát địa chỉ IP cho các thiết bị trên một mạng. Mọi thiết bị kết nối vào mạng đều cần một địa chỉ IP và địa chỉ IP đó thường được cấp phát bởi máy chủ DHCP (DHCP server) tích hợp trên router.

Một mình router không thể quản lý tất cả các thiết bị kết nối vào nó trên các hệ thống mạng lớn. Chính vì điều này mà một máy chủ chuyên dụng sẽ chịu trách nhiệm cấp địa chỉ IP.

Không chỉ cấp địa chỉ IP, DHCP còn cấp các thông số cần thiết cho hoạt động của mạng như subnet mask (mặt nạ mạng), default gateway  và dịch vụ DNS.

2. Cách thức hoạt động của DHCP là gì?

DHCP server được sử dụng để phát hành các địa chỉ IP duy nhất và tự động định cấu hình các thông tin mạng khác. Router được hoạt động như DHCP trong hầu hết các gia đình và các doanh nghiệp nhỏ. Một máy tính duy nhất có thể hoạt động như một DHCP server trong các mạng lớn.

Có thể hiểu đơn giản, quá trình diễn ra hoạt động của DHCP như sau: Đầu tiên, một thiết bị yêu cầu địa chỉ IP từ một máy chủ (hay còn gọi là router), tiếp đó host sẽ gán một địa chỉ IP có sẵn để cho phép thiết bi giao tiếp với mạng.

Sau khi thiết bị được bật và kết nối với mạng có DHCP server, nó sẽ gửi yêu cầu DHCPDISCOVER đến máy chủ. Máy chủ sẽ cố gắng giữ một địa chỉ IP mà thiết bị có thể sử dụng sau khi gói tin DISCOVER được gửi đến DHCP server. Sau đó, nó sẽ cung cấp cho thiết bị (client) này với gói DHCPOFFER.

Thiết bị đáp ứng với DHCP server bằng một gói tin DHCPREQUEST để chấp nhận sau khi cung cấp địa chỉ IP đã lựa chọn. Ngay sau đó, máy chủ sẽ gửi ACK được sử dụng để xác nhận thiết bị có địa chỉ IP cụ thể đó. Điều này cũng để xác định khoảng thời gian mà thiết bị có thể sử dụng địa chỉ trước khi lấy địa chỉ mới. Máy chủ sẽ gửi một NACK nếu nó nhận thấy thiết bị không có địa chỉ IP. Tất nhiên điều này xảy ra rất nhanh và bạn không cần biết bất kỳ loại kỹ thuật nào được sử dụng để lấy địa chỉ IP từ DHCP server.

DHCP là gì? Những ưu nhược điểm khi sử dụng DHCP?

3. Những ưu và nhược điểm khi sử dụng DHCP là gì?

Ưu điểm của DHCP

– Bất kì thiết bị nào phải có cấu hình đúng cách thì mới có thể kết nối với mạng được. DHCP có thể dễ dàng cho các thiết bị máy tính, điện thoại, các thiết bị thông minh khác kết nối mạng nhanh chóng vì nó được thiết lập cho phép cấu hình tự động.

– DHCP sẽ không xảy ra trường hợp trùng địa chỉ IP vì nó thực hiện theo kiểu gán địa chỉ này. Vậy nên, việc gán theo cách thủ công của IP tĩnh sẽ dễ dàng hơn và giúp hệ thống mạng luôn hoạt động ổn định.

– DHCP quản lý mạng nhanh hơn hẳn. Lý do bởi vì các cài đặt mặc định và thiết lập tự động lấy địa chỉ sẽ cho mọi thiết bị kết nối mạng đều có thể nhận được địa chỉ IP.

– DHCP giúp cho bạn quản lý có khoa học hơn và không bị nhầm lẫn

– Với DHCP, người quản lý có thể thay đổi cấu hình và thông số của các địa chỉ IP giúp việc nâng cấp cơ sở hạ tầng được dễ dàng hơn.

– Các thiết bị có thể di chuyển tự do từ mạng này sang mạng khác và nhận địa chỉ IP tự động mới vì các thiết bị này có thể tự nhận IP.

Nhược điểm của DHCP

– Không nên sử dụng địa chỉ IP tự động. Địa chỉ IP thay đổi đối với các thiết bị cố định và cần truy cập liên tục

– Không nên sử dụng địa chỉ IP động, địa chỉ IP thay đổi đối với các thiết bị cố định và cần truy cập liên tục như máy in và file server.

– Đối với các thiết bị dùng trong văn phòng, như máy in thì việc việc gán chúng với các địa chỉ IP thay đổi không mang tính thực tiễn. Lúc đó mỗi khi kết nối với máy tính khác thì máy in đó sẽ phải thường xuyên cập nhật cài đặt để máy tính có thể kết nối với máy in.

Hy vọng những thông tin trên bài hữu ích với người đọc và giúp bạn có câu trả lời hoàn hảo nhất cho câu hỏi: DHCP là gì.