Tintucmoinhat.org– Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 494/UBND-NC về tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ dịp lễ hội đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố.

Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán và lễ hội đầu năm, trên địa tỉnh diễn ra nhiều hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội, vui chơi, giải trí và tập trung đông người; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tập kết, tích trữ hàng hóa, kéo theo đó là sự gia tăng về nhu cầu sử dụng phương tiện, điện, xăng dầu, khí gas… tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các sự cố cháy, nổ. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ có thể dẫn đến cháy, nổ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, lễ hội đầu năm 2019.

Đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ dịp lễ đầu năm mới

Để đảm bảo an toàn PCCC, cứu nạn, cứu hộ, hạn chế đến mức thấp nhất vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra; không để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng; đảm bảo an ninh trật tự phục vụ nhân dân sau Tết, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu người đứng đầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các cơ quan đơn vị và các hộ gia đình tập trung thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, chấn chỉnh về PCCC, nhất là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu dân cư và khu tập trung đông người; tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả những biện pháp bảo đảm an toàn PCCC sát hợp với tình hình, đặc điểm của đơn vị, địa phương.

Đối với công tác phòng cháy, tổ chức điều tra cơ bản, rà soát, lập danh sách các cơ sở có nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao trong dịp tết để triển khai các biện pháp phòng ngừa. Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, đặc biệt là các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC và các sơ hở thiếu sót về phòng cháy để có biện pháp khắc phục kịp thời; kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC. Tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định an toàn về PCCC đối với các cơ sở có nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Xem thêm: Phòng cháy chữa cháy chung cư gồm các biện pháp gì?

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện toàn diện các biện pháp hiệu quả công tác PCCC trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC, công tác vận động xây dựng phong trào “Toàn dân PCCC”; siết chặt công tác quản lý nhà nước về PCCC, xử lý nghiêm minh các vi phạm về PCCC đối với các cơ sở trên địa bàn quản lý.