Tintucmoinhat.org– Trí tuệ nhân tạo (AI) được coi là công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Các doanh nghiệp công nghệ trong nước đã, đang đẩy mạnh đầu tư để đưa ra các ứng dụng AI phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Thực tế trên đòi hỏi cơ quan quản lý cần sớm xây dựng chính sách cho sự phát triển của công nghệ này.

Đến nay, Bộ Tài chính đã bước đầu ứng dụng nhiều công nghệ mới là công nghệ “lõi” của cách mạng công nghiệp 4.0 gồm: Công nghệ di động (mobility), công nghệ phân tích dữ liệu lớn (analytics), công nghệ điện toán đám mây (cloud) và công nghệ bảo mật (security) trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực quản trị công. Đây cũng là giải pháp nhằm tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp dễ dàng, bình đẳng trong tiếp cận.

Công nghệ di động đã được nghiên cứu, ứng dụng trong ngành Tài chính tương đối sớm thể hiện trong cung cấp các dịch vụ công trực tuyến trên Hệ thống Cổng thông tin điện tử toàn ngành giúp người dân, doanh nghiệp có thể truy cập, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mọi lúc, mọi nơi thông qua mạng internet.

Cần chính sách cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Cần chính sách cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Còn Tập đoàn VNPT cũng đã chủ động đầu tư nhân lực, nguồn lực để làm chủ rất nhiều công nghệ AI. Trong đó, VNPT đã đưa ra mô hình AI hoàn thiện bóc tách toàn bộ thông tin trên giấy chứng minh nhân dân cả cũ và mới, đồng thời có thể so sánh ảnh chân dung và ảnh trên giấy chứng minh nhân dân có độ chính xác rất cao. Công nghệ nhận dạng ảnh này sẽ hỗ trợ đắc lực cho các nhà mạng quản lý thông tin thuê bao và được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đặt hàng, coi đó là một trong những giải pháp căn cơ để giải quyết vấn nạn sim rác, tin nhắn rác. Ngoài ra, VNPT đã đưa ra ứng dụng giúp xây dựng du lịch thông minh, giao thông thông minh; chính phủ điện tử. Trong đó, dùng AI để nhận dạng hướng dẫn viên du lịch giả (đang được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng áp dụng…).

Dù chưa công bố nhiều ứng dụng từ AI, song mới đây, Tập đoàn Viettel đã giới thiệu đến giới truyền thông ứng dụng AI chuyển đổi âm thanh thành văn bản với độ chính xác rất cao. Tập đoàn CMC đã đầu tư nghiên cứu các ứng dụng AI, trong đó có Voice Analytics – tổng đài thông minh phân tích giọng nói có thể thay thế nhân sự trực tổng đài hoặc đưa ra những gợi ý sản phẩm ngay lập tức cho khách hàng khi bước chân vào cửa hàng…

Hiện cả nước có nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin, trong đó có những doanh nghiệp công nghệ lớn Viettel, VNPT, FPT, CMC..và mới đây là Tập đoàn Vingroup. Các doanh nghiệp này đã, đang triển khai và từng bước làm chủ các công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó AI. Vì vậy, đây chính là thời điểm phù hợp để các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng các chính sách phục vụ cho phát triển và ứng dụng AI.