Cách phối màu quần áo là thứ vũ khí đặc biệt để trang phục của bạn luôn có một phong cách thời trang ấn tượng. Đối với các nhà thiết kế, việc hiểu rõ quy tắc phối màu này chính là chìa khoá để tạo nên vẻ ngoài thu hút mọi ánh nhìn. Nếu bạn còn chưa biết đến quy tắc quan trọng này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Tintucmoinhat.org nhé. 

1. Cách phối màu quần áo với quy tắc bánh xe màu sắc

Phối đơn sắc

Phối đơn sắc được coi là cách phối màu dễ nhất. Bạn chỉ cần chọn màu chính và thay đổi các sắc độ của màu chính trên các phụ kiện, trang phục bạn chọn.

Tips phối màu đơn sắc hiệu quả và ấn tượng: Bạn nên chọn tông màu chính sáng ở item mình muốn tạo điểm nhấn và tông màu đậm ở những item không muốn làm nổi bật.

Phối đối xứng

Phối đối xứng là cách chọn 2 màu sắc đối xứng nhau trên bánh xe sắc màu, bạn sẽ có được sự kết hợp hoàn hảo. Ví dụ như: màu vàng phối cùng màu tím.

Tips phối màu đối xứng chuẩn fashionista: Sử dụng 75% một màu chính và 25% màu phụ. Lưu ý rằng nếu bạn để tỷ lệ màu tương đương nhau, set đồ của bạn sẽ giống một bộ đồ thể thao đấy.

Phối liền kề

Phối liền kề là quy tắc chọn những màu sắc liền kề nhau. Đây là một cách phối màu khá đơn giản và hiệu quả.

Ví dụ: Một set đồ sẽ được phối 3 màu gồm: đỏ, cam và vàng.

Tips phối đồ gợi ý: Hãy chọn một màu làm chủ đạo còn màu kia làm màu phụ. Tuyệt đối không nên phối màu đậm cùng một màu tông pastel bởi màu đậm sẽ làm màu pastel trông nhợt nhạt.

Phối bổ sung (phối chữ T)

Phối bổ sung hay còn gọi là phối kiểu chữ T là quy tắc người dùng chọn 2 màu liền kề bổ sung cho nhau đi cùng 1 màu đối xứng.

Tips phối ấn tượng: chọn 2 màu liền kề làm màu chủ đạo trên bộ trang phục và thêm 1 màu đối xứng làm màu phụ. Bạn nên phối theo tỷ lệ màu sắc thích hợp là 75% và 25%.

Nằm lòng cách phối màu quần áo chuẩn như fashionista

2. Cách phối màu quần áo theo sắc tố da

Chúng ta thường lựa chọn mỹ phẩm, màu tóc, kiểu tóc,… căn cứ vào sắc tố, đặc điểm của làn da, và khi phối đồ thì sắc tố da cũng là yếu tố được quan tâm hàng đầu.

Nhiều người thường hay bị nhầm tưởng hai khái niệm sắc tố da và màu da. Màu da có thể thay đổi theo yếu tố môi trường hoặc chăm sóc nhưng sắc tố da thì không bao giờ thay đổi.

Sắc tố da (hay còn gọi là undertone) là đặc trưng của làn da có thể xác định theo 3 loại chính: sắc tố da lạnh (Cool undertones), sắc tố da trung tính (Neutral Undertones) và sắc tố da ấm (Warm undertones).

Đối với sắc tố da lạnh – Cool Undertones

Với sắc tố da lạnh, bạn nên phối màu cho trang phục cũng theo tone lạnh. Những màu gợi ý là xanh lá, xanh biển hoặc tím. Với tone da này, đặc biệt cần tránh những màu sắc quá sặc sỡ, chói loá. Nó sẽ tạo ra sự tương phản với sắc tố da. Điều này làm mất đi sự hài hoá về màu sắc khi phối đồ và làm lộ nhiều nhược điểm trên cơ thể. Thậm chí nói đi ngược quy tắc này, trông bạn sẽ nhợt nhạt và kém sắc hơn rất nhiều.

Đối với sắc tố da trung bình – Neutral Undertones

Những bạn có sắc tố da trung bình tương đối thoải mái trong việc phối màu quần áo vì đây là sắc tố da phù hợp nhất với mọi sắc màu và các kiểu trang phục.

Tuy nhiên, bạn cũng nên ưu tiên những sắc màu nhẹ nhàng để có một diện mạo hài hoà và hoàn hảo nhất. Những màu sắc phù hợp khuyên dùng như: xanh dương, xanh ngọc, hồng đào, vàng, trắng, …

Đối với sắc tố da ấm – Warm Undertones

Những bạn có làn da mang sắc tố ấm sẽ phù hợp nhất với các màu sắc rực rỡ. Những màu thích hợp sẽ làm bạn nổi bật hơn thường là màu: đỏ, vàng cam, hồng san hô, …

Hy vọng với những quy tắc quan trọng trên, các bạn đã biết cách phối màu quần áo chuẩn như fashionista. Chúc các bạn thành công.