Tổng cộng Apple sa thải 190 nhân viên thuộc mảng xe tự lái thuộc văn phòng của dự án Titan tại Santa Clara và Sunnyvale, vốn là các thành phố gần với Cupertino, nơi đặt đại bản doanh của Apple.

Cuối tháng trước, CNBC đưa tin Apple sẽ sa thải khoảng 200 nhân viên thuộc dự án ô tô tự lái tối mật của mình, Project Titan. Nhưng giờ đây theo hồ sơ mới đệ trình lên Phòng phát triển Việc làm California, nhiều chi tiết của sự kiện mới được sáng tỏ.

Trong hồ sơ Apple gửi các nhà hành pháp bang cho biết, công ty này sẽ sa thải nhân viên vào ngày 16/4 tới trong 8 cơ sở ở Santa Clara, gần trụ sở hãng này tại Cupertino, California. Các vị trí sa thải bao gồm 38 quản lý chương trình kỹ thuật, 33 kỹ sư phần cứng, 31 kỹ sư thiết kế sản phẩm và 22 kỹ sư phần mềm.

Apple sa thải 190 nhân viên thuộc mảng xe tự lái
Apple sa thải 190 nhân viên thuộc mảng xe tự lái

Được biết, đây không phải là vòng sa thải đầu tiên của nhóm xe tự hành tại Apple. Trước đó công ty đã cắt giảm nhiều công việc trong năm 2016 khi chuyển từ phát triển một chiếc xe tự trị hoàn toàn sang nền tảng cơ bản.
Hành động này diễn ra trong bối cảnh Apple đã phải đối mặt với sự sụt giảm hiếm hoi về doanh số iPhone trong quý trước, và điều đó có thể thúc đẩy công ty đánh giá lại chỉ tiêu cho các dự án thử nghiệm. Dù động cơ là gì thì Apple cũng sẽ mất đi một lượng lớn nhân viên.

Trước đó trong buổi phỏng vấn với CNBC, Apple cho biết, họ đang có “một nhóm tài năng tuyệt vời đang làm việc về các hệ thống xe tự lái và các công nghệ liên quan tại Apple.” Vào thời điểm đó, Apple cũng cho biết “một số nhóm” đang được chuyển sang các dự án khác tại Apple.

Hồi đầu tháng 2-2019, dữ liệu từ Phòng quản lý Phương tiện California đã cho thấy một số thông tin về việc thử nghiệm xe tự lái của Apple. Theo đó, Apple hiện có 62 xe tự lái và các xe tự lái của Apple đã đăng ký chạy thử được 79.745 dặm (khoảng 128.337 km) trong thời gian từ 31-11-2017 đến 1-12-2018.

Tuy nhiên, các dữ liệu này cũng cho thấy hiện các xe tự lái của Apple có quãng đường tự đi ngắn nhất trong số các công ty tham gia thử nghiệm, trung bình chỉ 1,7 km trong mỗi lần tự đi. Trong khi đó hãng đang dẫn đầu là Waymo thuộc Google có quãng đường tự đi trung bình mỗi lần đạt 17.951 km.

Chương trình xe tự lái của Apple hiện có 5.000 nhân viên đang làm việc và 1.200 nhân viên cốt lõi của dự án – theo như tài liệu tòa án thu thập được trong vụ xử cựu nhân viên của hãng này vào tháng 1 năm ngoái vì ăn cắp bí mật kinh doanh.